TỔNG QUAN VỀ TIÊU CHUẨN NON GMO

TỔNG QUAN VỀ TIÊU CHUẨN NON GMO

2022-08-16 14:33:57 1623

1, GMO là gì?

GMO Viết tắt của cụm từ Genetically Modified Organism, Sinh vật biến đổi gen. Chúng có thể là thực vật, động vật vi sinh vật có vật chất di truyền bị biến đổi thông qua công nghệ DNA tái tổ hợp/kỹ thuật Gen/Công nghệ chuyển gen. Công nghệ này tạo ra các sinh vật có hệ Gen bị biến đổi không giống như tự nhiên hoặc thông qua phương pháp lai tạo truyền thống.

Tác hại của việc chỉnh sửa gen bằng công nghệ Gen trong phòng thí nghiệm vẫn có nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học nhận định rằng, việc chỉnh sửa bộ gen tự nhiên ảnh hưởng nhiều đến sản phẩm chúng ta tiêu thu hàng ngày. Chuyển các gen không tự nhiên của sinh vật có rủi ro phát sinh các protein có khả năng gây độc hại cho con người. Hoặc có nguy cơ phát tán gen chuyển đến các hệ sinh thái đồng ruộng khác. Có thể tạo ra các sinh vật mới, có nguy cơ ảnh hưởng đến con người các các sinh vật tư nhiên khác…

Cùng với việc phát triển nhanh của công nghệ sinh học, số lượng GMO ngày càng tăng hàng năm. Và tiêu chuẩn Non-GMO Project cung cấp xác nhận chính xác và uy tín để xác minh sản phẩm không phải GMO hoặc có thành phần có nguồn gốc GMO.

tổng quan về tiêu chuẩn Non-gmo

2, Dự án Non-GMO/ tiêu chuẩn Non-GMO là gì?

Non- GMO Project là dự án phi lợi nhuận với sứ mệnh xây dựng và cung cấp nguồn thực phẩm không biến đổi gen. Tổ chức Non- GMO Project Verifed có trụ sở tại Bellingham, Washington. Tổ chức cung cấp việc xác nhận các sản phẩm tuân thủ theo tiêu chuẩn Non-GMO. Đảm bảo không có thành phần có chứa GMO và cách thức quản lý các rủi ro về GMO cho sản phẩm.
Tiêu chuẩn mới nhất với phiên bản số 16 được ban hành ngày 30/12/2020

3, Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn Non-GMO

Sản phẩm có Nhãn hiệu Non- GMO được hiểu là đã được xác minh và đánh giá tuân thủ tiêu chuẩn Non GMO. Non GMO như một cách để chứng tỏ với khách hàng sản phẩm an toàn, không có các rủi ro về biến đổi gen, tăng giá trị sản phẩm, đảm bảo sản xuất bền vững. Đặc biệt thị trường Mỹ và Canada, được chứng minh Non GMO tạo cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến thị trường thực phẩm tại hai quốc gia này

4, Cách thức triển khai, áp dụng tiêu chuẩn Non-GMO

Triển khai tiêu chuẩn Non- GMO căn cứ theo đánh giá rủi ro về GMO các thành phần nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm, từ đó có các phương án kiểm soát, kiểm nghiệm phù hợp. Tiêu chuẩn Non – GMO cũng yêu cầu về hệ thống quản lý sản xuất, đào tạo nhận thức cho nhân viên và các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

BẢNG PHÂN LOẠI CÁC RỦI RO GMO

Phân loại rủi ro

Định nghĩa

Rủi ro cao

Nguyên liệu đầu vào được lấy từ các sinh vật hoặc dẫn xuất của chúng hoặc được sản xuất thông qua quá trình liên quan đến các sinh vật được biết đến là biến đổi gen có sẵn trên thị trường.

Rủi ro giám sát

Nguyên liệu đầu vào được lấy từ các sinh vật hoặc dẫn xuất của chúng, được xác định có liên quan đến các dự án hoặc các sinh vật biến đổi gen đang trong thời gian nghiên cứu, phát triển, không có sẵn trên thị trường hoặc có nguy cơ nhiễm chéo các gen đã bị biến đổi.

Rủi ro thấp

Nguyên liệu đầu vào được lấy từ các sinh vật hoặc dẫn xuất của chúng, được không được phân loại là rủi ro cao và rủi ro giám sát

 

Không có rủi ro

Nguyên liệu đầu vào không có nguồn gốc sinh vật sinh học hoặc dẫn xuất của chúng.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN:

Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD)

Trụ sở: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT : 0987.953.530

Email : phuongmkt.ahead@gmail.com

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518