10 bước để đạt chứng nhận tiêu chuẩn BRC

10 bước để đạt chứng nhận tiêu chuẩn BRC

2018-10-15 00:00:00 754

      Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và thị trường EU và đặc biệt là Anh, đạt chứng nhận tiêu chuẩn BRC như chiếc vé thông hành giúp họ thâm nhập vào những thị trường dễ dàng hơn.        

BRC là một tiêu chuẩn toàn cầu được đưa ra bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, viết tắt của BRC Global Standard for Food Safety. Tiêu chuẩn này ra đời năm 1998 và được thiết lập cho các nhà sản xuất thực phẩm cung cấp hàng hóa mang nhãn hiệu của các nhà bán lẻ vào thị trường bán lẻ Anh Quốc. Giờ đây, cũng có rất nhiều nước trong khối Thịnh vượng chung như Úc, NewZealand chấp nhận tiêu chuẩn này.

Đạt chứng nhận BRC như chiếc vé thông hành giúp doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường EU dễ dàng hơn.

Hiện tại, ở Việt Nam, tiêu chuẩn này chưa phổ biến như các tiêu chuẩn thực phẩm khác như ISO 22000 hay FSSC 22000, nhưng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và thị trường EU và đặc biệt là Anh thì đạt chứng nhận tiêu chuẩn này như có chiếc vé thông hành giúp họ thâm nhập vào những thị trường dễ dàng hơn.

Để đạt chứng nhận BRC thì các tổ chức, doanh nghiệp phải có đầy đủ tài liệu, hồ sơ theo tiêu chuẩn BRC và hoàn tất cuộc đánh giá của tổ chức chứng nhận.

Sau đây là các bước xây dựng hệ thống và áp dụng tiêu chuẩn BRC mà AHEAD đưa ra:

Bước 1: Thành lập Ban BRC trong doanh nghiệp

Đơn vị tư vấn tiêu chuẩn BRC hướng dẫn tổ chức thành lập ban dự án BRC (tương tự như Ban ISO). Thành lập Ban thực hiện dự án, các thành viên trong ban dự án do doanh nghiệp cử ra, thường là các trưởng, phó bộ phận và các phòng ban.

Bước 2: Đào tạo về tiêu chuẩn BRC

Tiến hành đào tạo cho các thành viên trong Ban BRC gồm:

– Đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn.

– Diễn giải các yêu cầu của tiêu chuẩn và hướng dẫn triển khai đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn.

BRC là một tiêu chuẩn toàn cầu được đưa ra bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, viết tắt của BRC Global Standard for Food Safety

 

Bước 3: Hướng dẫn biên soạn tài liệu

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể cho các thành viên đã được phân công ở từng bộ phận đảm nhận biên soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn, giao thời gian cụ thể.

Bước 4: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu, quy trình đã viết vào hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp. Tiến hành điều chỉnh những điểm thiếu sót, chưa phù hợp và giải quyết các khó khăn trong quá trình áp dụng.

Bước 5: Đào tạo và đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn tổ chức khóa đào tạo đánh giá viên nội bộ tại đơn vị. Học viên tham dự là các nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp trong việc duy trì hệ thống BRC. Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn duy trì hệ thống, đánh giá hệ thống. Sau khóa học, các thành viên sẽ trở thành đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp giúp duy trì, và đánh giá hệ thống của đơn vị của mình.

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên chuyên gia tư vấn phối hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để tiến hành cuộc đánh giá nội bộ tại doanh nghiệp. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo hướng dẫn của chuyên gia để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Bước 7: Hướng dẫn khắc phục phòng ngừa sau đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn khắc phục những điểm chưa phù hợp, thực hiện các khuyến cáo, cải tiến và hoàn chỉnh hệ thống trước khi đánh giá chứng nhận.

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra khi đánh giá lần 1, nếu  xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa (đánh giá nội bộ lần 2) để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 8: Đăng ký chứng nhận

Sau khi đã khắc phục hết lỗi đánh giá nội bộ lần 1 và lần 2 (nếu có). Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ thực hiện đăng ký với tổ chức chứng nhận BRC đã lựa chọn. Nếu doanh nghiệp chưa lựa chọn được tổ chức chứng nhận, bên tư vấn sẽ nêu lên các điểm mạnh/ yếu của từng tổ chức chứng nhận và tham mưu cho doanh nghiệp chọn lựa.

Bước 9: Đánh giá chứng nhận

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia xuống tổ chức để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn BRC.

Bước 10: Cải tiến, khắc phục sau đánh giá chứng nhận

Sau khi hoàn thiện đánh giá chứng nhận. Dựa vào báo cáo kết quả đánh giá chứng nhận, tư vấn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, cải tiến những hạng mục trong báo cáo đánh giá, lập hồ sơ khắc phục và gửi cho tổ chức chứng nhận. Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích, tiến bộ.

Như vậy, với 10 bước đã nêu trên, doanh nghiệp đã có thể đạt được chứng nhận BRC cho mình. Tuy nhiên, cũng như các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay như ISO 9001, ISO 22000, HACCP… nếu như các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm và nhân sự chuyên môn trong lĩnh vực trên thì nên chọn những tổ chức, đơn vị tư vấn BRC uy tín, kinh nghiệm hỗ trợ để xây dựng tiêu chuẩn BRC.

Liên hệ tư vấn chứng nhận: Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD Consulting & Training)

  • Trụ sở chính AHEAD Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội
  • Email: isoahead@gmail.com /Tel: (84.24) 6321 5109
  • AHEAD Hồ Chí Minh:Số 8/29 Đường Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Quận Bình Thạnh - Tel: (84.28) 2226 8288; Phone: 0931796188 - 0933096426 (zalo); Email: vanpham.ahead@gmail.com 
  • AHEAD Đà Nẵng: Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng - Tel: (84.236) 2219 374; Phone : 0986 077 845

www.iso-ahead.vn

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518