MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH CHỨNG NHẬN CUNG ỨNG BỀN VỮNG, BẮT NGUỒN TỪ LĨNH VỰC NGƯ NGHIỆP

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH CHỨNG NHẬN CUNG ỨNG BỀN VỮNG, BẮT NGUỒN TỪ LĨNH VỰC NGƯ NGHIỆP

2023-10-10 11:00:27 244

MSC (Marine Stewardship Council ) - Hội đồng quản lý biển

Các tiêu chuẩn nghề cá của Hội đồng quản lý biển (MSC) và Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) của MSC giúp các công ty và tổ chức thúc đẩy và xác định cá đánh bắt tự nhiên là bền vững và được quản lý tốt.

Quy trình chứng nhận của MSC bao gồm cá được đánh bắt từ tàu đến khi chế biến và xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng. Các nguyên tắc và tiêu chí của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) về đánh bắt bền vững được phát triển vào năm 1999 như một phương pháp thúc đẩy nghề cá bền vững. Tiêu chuẩn MSC chỉ áp dụng cho nghề đánh bắt tự nhiên - bất kể quy mô, loại hình hoặc địa điểm.

GLOBALG.AP – Cơ sở nuôi trồng thủy sản, Chuỗi hành trình sản phẩm

Nghề cá có trách nhiệm và bền vững đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng trong những thập kỷ qua. Hoạt động đánh bắt cá không đầy đủ và không phù hợp đang đe dọa khả năng tồn tại lâu dài của nhiều hệ sinh thái đại dương. 

Trong thời đại không ngừng thay đổi và phát triển với mối quan tâm cao độ đến sức khỏe, môi trường và tài nguyên, các nhà bán lẻ và người tiêu dùng yêu cầu sản phẩm được sản xuất một cách có trách nhiệm. Vì vậy, các nhà sản xuất trên toàn thế giới cần phải tuân thủ tiêu chuẩn GLOBALG.AP. GLOBALG.AP được quốc tế công nhận về sản xuất nông nghiệp và đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn và bền vững.

FOS – Người Bạn Của Biển

Chứng nhận Friend of the Sea mang lại sự yên tâm cho công chúng rằng các sản phẩm cá có nguồn gốc từ nghề cá được quản lý một cách có trách nhiệm và bền vững – một điều đang trở nên quan trọng.

Hơn 2.000 loài thủy sinh hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng (Danh sách đỏ IUCN) và một trong những nguyên nhân là do đánh bắt quá mức. Hơn 50% trữ lượng cá thương mại trên toàn thế giới hiện đang bị khai thác quá mức, cạn kiệt hoặc thiếu dữ liệu. Hơn nữa, một số phương pháp đánh bắt còn tác động đến hệ sinh thái đáy biển và tạo ra mức độ thải bỏ không bền vững.

Bản thân nuôi trồng thủy sản, mặc dù là một giải pháp thay thế hợp lý có tác động thấp hơn đối với một số phương pháp đánh bắt và nghề cá, nhưng nếu không được phát triển và quản lý phù hợp, nó đã tỏ ra bất lợi, trong một số trường hợp, gây ra sự tàn phá toàn bộ rừng ngập mặn hoặc gây ô nhiễm nguồn nước hoặc làm suy yếu nguồn gen của các loài hoang dã dân cư.

ASC – Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản

Các tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC), nghề cá và Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) của ASC giúp các công ty và tổ chức thúc đẩy và xác định cá nuôi ở trang trại là được sản xuất có trách nhiệm. Quy trình chứng nhận CoC bao gồm cá từ 'trang trại đến bàn ăn' để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc cho tất cả sản phẩm. 

Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) được thành lập vào năm 2010 bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) và Sáng kiến ​​Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH) để cung cấp chương trình chứng nhận hàng đầu thế giới cho ngành nuôi trồng thủy sản. Nó đề cập đến nhiều quy trình nuôi trồng thủy sản khác nhau trên toàn cầu và xem xét cả khía cạnh môi trường và xã hội của hoạt động nuôi trồng để đảm bảo sản xuất có trách nhiệm. Một sản phẩm được chứng nhận ASC cũng phải được chứng nhận theo tiêu chuẩn Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC). Điều này cung cấp các quy tắc cho việc mua, xử lý và bán các sản phẩm ASC được chứng nhận.

Không biến đổi gen

Do mối lo ngại ngày càng tăng của người tiêu dùng về tác động lâu dài đến sức khỏe và môi trường của thực phẩm chúng ta ăn, thị trường đáp ứng bằng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm không biến đổi gen được chứng nhận. 

NGPS xác minh tính chính xác của các tuyên bố Sản xuất không biến đổi gen trong sản phẩm bằng cách đảm bảo rằng các thành phần không được biến đổi gen bằng cách sử dụng công nghệ sinh học hiện đại. Việc sử dụng logo NGPS đóng vai trò như một sự đảm bảo rõ ràng hơn nữa về chất lượng của sản phẩm.

Chứng nhận được áp dụng ở tất cả các cấp trong chuỗi cung ứng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, hậu cần và/hoặc thương mại. Các sản phẩm nằm trong phạm vi này phải bao gồm một hoặc nhiều sản phẩm nông nghiệp, bất kể mục đích của chúng là gì.

Cá hoang dã Naturland

Mặc dù nuôi trồng thủy sản đã trở thành ngành thực phẩm có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất nhưng phần lớn cá và hải sản vẫn được đánh bắt tự nhiên. Sau khi đưa ra các tiêu chuẩn rất thành công cho nuôi trồng thủy sản hữu cơ vào giữa những năm 1990, Naturland đã soạn thảo các yêu cầu đối với Nghề đánh bắt bền vững.

Chứng nhận cá hoang dã Naturland

Trọng tâm chính của việc chứng nhận các tiêu chuẩn đánh bắt thủy sản bền vững của Naturland là về nghề cá quy mô nhỏ và đặc biệt là những nghề cá nêu gương đặc biệt tốt.

Việc chứng nhận các tiêu chuẩn về Cá hoang dã Naturland khiến việc tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội ở mọi mắt xích dọc theo chuỗi giá trị gia tăng là bắt buộc. Sản phẩm có logo Naturland Wildfish phải được xử lý theo tiêu chuẩn Naturland dành cho sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh các yêu cầu chung về đánh bắt bền vững, các yêu cầu quản lý riêng cho từng dự án cũng được áp dụng. Chúng chứa các thông số kỹ thuật bổ sung đề cập đến các khía cạnh sinh thái, xã hội và kinh tế.

KOA – Nuôi trồng thủy sản hữu cơ Hàn Quốc

Chương trình chứng nhận Nuôi trồng Thủy sản Hữu cơ Hàn Quốc (KOA) là hệ thống chứng nhận hải sản hữu cơ thu được thông qua nghề cá thân thiện với môi trường hoặc thực phẩm được sản xuất, chế biến, phân phối bằng hải sản hữu cơ làm nguyên liệu thô hoặc đơn vị xử lý các sản phẩm đó (chỉ các sản phẩm thủy sản nuôi). 

Thuật ngữ “ngư nghiệp thân thiện với môi trường” có nghĩa là ngành sản xuất các sản phẩm thủy sản trong môi trường lành mạnh, trong đó các chất hóa học như kháng sinh và kháng sinh không được sử dụng (hoặc sử dụng với số lượng tối thiểu) để thúc đẩy đa dạng sinh học và bảo tồn hệ sinh thái thủy sản trong một môi trường tình trạng khỏe mạnh. Trong quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm hữu cơ và phi hữu cơ phải được phân tách, ngăn ngừa ô nhiễm chất cấm. Theo hệ thống kiểm tra, việc sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ cần phải được kiểm tra bởi bên thứ ba độc lập và được công nhận.

ATBF – Không chứa kháng sinh

Chứng nhận không chứa kháng sinh (ATBF) là bước đầu tiên để quản lý và kiểm soát việc sử dụng và dư lượng kháng sinh.

Chứng nhận ATBF

Chứng nhận ATBF được cấp cho các công ty không sử dụng kháng sinh trong bất kỳ giai đoạn nuôi nào hoặc cho các công ty tham gia vào các kỹ thuật canh tác tôn trọng thời gian đình chỉ kháng sinh đã xác định.

Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển và lây lan của vi sinh vật kháng kháng sinh. Chỉ riêng ở châu Âu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ước tính chi phí y tế liên quan đến kháng kháng sinh là 1,5 tỷ euro. Xu hướng đáng báo động này đã được phân loại là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu.

* Liên hệ với Chúng tôi để bắt đầu hành trình tư vấn và chứng nhận:

Ms. Mỹ Hạnh - 0935.516.518 
Ms Trường - 0986.077.845

* Văn phòng AHEAD:

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518