Hướng dẫn doanh nghiệp lập Báo cáo ESG theo quy định

Hướng dẫn doanh nghiệp lập Báo cáo ESG theo quy định

2023-08-02 15:09:34 1698

Báo cáo ESG là gì và tại sao báo cáo ESG lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Báo cáo ESG không chỉ là xu hướng, mà đang trở thành yếu tố quyết định đối với các doanh nghiệp tiên phong. Nhà đầu tư đang ngày càng chú trọng đến ESG, đồng thời, kỳ vọng của người tiêu dùng và khách hàng cũng đang thay đổi, cùng với sự điều chỉnh của chính sách xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty đang đối mặt với áp lực cần phải thay đổi tích cực, nhằm đo lường, công bố và cải thiện hiệu quả các vấn đề liên quan đến Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) trên ba khía cạnh cụ thể như sau:

▪️Môi trường: khí thải carbon, quản lý nước và chất thải, cung cấp nguyên liệu thô, tác động từ biến đổi khí hậu.

▪️Xã hội: đa dạng, công bằng và hòa nhập, quản lý lao động, bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, quan hệ cộng đồng.

▪️Quản trị: quản trị doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Tổng quan về xu hướng thế giới ''ESG''

Báo cáo và chỉ số ESG không chỉ cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả hoạt động của công ty, mà còn tạo nền tảng cho một câu chuyện đầy cảm hứng về tác động của doanh nghiệp đối với thế giới. 

Bằng cách tích hợp ba yếu tố ESG vào báo cáo và chiến lược tổng thể, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp mạnh mẽ rằng họ đang thực hiện các hành động thiết thực và chủ động nâng cao khả năng tồn tại và sinh lời trong dài hạn. Điều này không chỉ giúp xây dựng niềm tin của các bên liên quan trong kinh doanh, mà còn khẳng định cam kết của công ty đối với việc thực hiện các tiêu chuẩn và giải pháp bền vững.

Các công ty hàng đầu áp dụng báo cáo ESG và hưởng lợi từ báo cáo ESG như thế nào?

Các công ty hàng đầu hiện nay đã nhận thức về lợi ích của việc áp dụng báo cáo ESG và cách mà nó hỗ trợ cho sự phát triển và bền vững của doanh nghiệp. Họ đang là những người đi đầu, nắm bắt các cơ hội liên quan để đổi mới, mở rộng thị trường, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp đồng thời cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần bắt đầu với việc chuẩn bị các báo cáo ESG dựa trên các tiêu chuẩn được công nhận và phổ biến, được các bên liên quan tin tưởng và hiểu rõ. Đây là bước nền tảng được các công ty hàng đầu thực hiện nhằm xác định và cải thiện điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình, từ đó truyền tải một câu chuyện ESG đầy cảm hứng.

Chi tiết về cách lập báo cáo theo quy định mới nhất năm 2023 tại: Những lưu ý khi lập báo cáo ESG

Bạn đã sẵn sàng trong hành trình báo cáo ESG của mình chưa? 

Việc soạn thảo một báo cáo ESG hấp dẫn và có tác động là một thử thách đối với các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ phận trong tổ chức và hiểu biết sâu sắc về tổ chức để hướng tới các mục tiêu ESG chung. Các tổ chức thường bắt đầu bằng việc đánh giá độ sẵn sàng và đầy đủ của dữ liệu về hoạt động ESG tại doanh nghiệp. 

Báo cáo cần trình bày các giá trị, mô hình quản lý của tổ chức và thể hiện mối liên hệ giữa chiến lược và cam kết của tổ chức đối với nền kinh tế toàn cầu bền vững. Đây là mối liên kết giữa con người, hành tinh, lợi nhuận và tổ chức của bạn.

Các công ty phát hành báo cáo phát triển bền vững cần chứng minh tính xác thực của dữ liệu được công bố. Ngoài ra còn có các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến các khía cạnh xã hội và môi trường khác nhau. Để đảm bảo tính chính xác, trung thực và đầy đủ của thông tin, điều quan trọng là phải có được sự đảm bảo của bên thứ ba cho các nội dung được thể hiện trong báo cáo. Vì vậy các công ty cần hỗ trợ trong việc:

▪️Thực hiện kiểm tra chiến lược bền vững.

▪️Thực hiện phân tích lỗ hổng theo hướng dẫn của GRI.

▪️Có các chứng nhận, xác thực của bên thứ ba.

Tại sao AHEAD tự tin là đơn vị đi đầu giúp bạn trên hành trình ESG?

Bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình ESG của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Chúng tôi mang đến mục đích, tầm nhìn và tính thực tế cho những thách thức mà doanh nghiệp bạn gặp phải - và chúng tôi, hơn ai hết, hiểu bạn cần bắt đầu hành trình ESG của mình từ đâu và như thế nào. Chúng tôi đã sát cánh trên hành trình ESG của >20 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết và thành công của mình để hành trình của bạn trên con đường đi tới Báo Cáo ESG nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chúng tôi với 19 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ chuyên gia tận tâm và nhiệt huyết sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết về ngành và hỗ trợ bạn việc:

▪️Tư vấn xây dựng báo cáo bền vững ESG dựa trên các tiêu chuẩn và khuôn khổ ESG (như GRI, IIRC, TCFD và SASB) để truyền đạt câu chuyện về hành trình ESG của bạn tới các bên liên quan.

▪️Cung cấp độc lập về dữ liệu trong báo cáo phát triển bền vững của bạn, tuân thủ các tiêu chuẩn thị trường hàng đầu như GHG Protocol, CDP và AA1000

▪️Rà soát và tư vấn các chỉ số ESG được cổ đông tin cậy.

▪️Nâng cao nhận thức giữa các bên liên quan về các chủ đề ESG chính, bao gồm Hội đồng quản trị và những người kỳ vọng ban lãnh đạo Công ty sẽ dẫn đầu xu hướng ESG.

Ngoài ra, AHEAD còn đồng hành giúp Quý doanh nghiệp:

▪️Tiến hành đánh giá nội bộ để đo lường hiệu quả của các biện pháp kiểm soát và kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.

▪️Xem xét báo cáo kinh doanh hiện tại dựa trên các phương pháp hay nhất, xác định các cơ hội để cải thiện hoạt động kinh doanh và xây dựng chiến lược hướng tới tương lai và phân tích ngoài các yêu cầu tuân thủ.

▪️Điều chỉnh các mục tiêu bền vững có thể đo lường được phù hợp với chiến lược của công ty dựa trên các biện pháp đo lường hiệu suất tài chính, hoạt động và pháp lý.

▪️Đánh giá tác động của vòng đời sản phẩm và dịch vụ đối với các mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ AHEAD ngay hôm nay! 

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

  • SĐT/Zalo: Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 
  • SĐT/Zalo: Ms. Nguyễn Vân - 098 838 2242

Văn Phòng AHEAD

▪️Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

▪️Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

▪️Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518