Một kỷ nguyên mới của du lịch đang đến với chúng ta. Từ tính bền vững, đến khả năng phục hồi đến tính toàn diện, chính là ba xu hướng của du lịch và cách các tiêu chuẩn mới hỗ trợ hành trình này.
DU LỊCH CHO MỌI LỨA TUỔI
Bạn có thể tưởng tượng một nơi mà gia đình và bạn bè có thể đi nghỉ cùng nhau để không ai bị bỏ lại phía sau không? Từ Hệ Thống Chữ Nổi Braille Cho Người Khiếm Thị đến cơ sở hạ tầng không có rào cản, du lịch tiếp cận làm tăng giá trị cho trải nghiệm du lịch, cho phép mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đi du lịch bình đẳng. Tầm nhìn đó có thể trở thành hiện thực với sự hỗ trợ của tiêu chuẩn ISO 21902 , tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng đi du lịch - làm cho du lịch có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.
Một nghiên cứu cho thấy du lịch dễ tiếp cận là một thị trường mới nổi quan trọng, dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 88,6 tỷ EUR vào năm 2025. Tiêu chuẩn này giúp các nhà cung cấp dịch vụ du lịch quảng bá các điểm đến thân thiện với du khách cho người khuyết tật và nhận ra cơ hội mà thị trường béo bở này mang lại. Cho dù bạn là một bà mẹ tương lai, một công dân cao tuổi hay một người khuyết tật, bạn có quyền giống như mọi người để tận hưởng cuộc sống thông qua du lịch không rào cản. Tác động của tiêu chuẩn này thậm chí còn vượt ra ngoài đối tượng khách du lịch - nó thể hiện khả năng tiếp cận các giá trị kinh tế và xã hội.
GÌN GIỮ BẢN SẮC ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG ĐA DẠNG
Ẩm thực được xem là một phần của bản sắc dân tộc và lịch sử văn hóa. Một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm đầy đủ văn hóa địa phương của một quốc gia là thưởng thức ẩm thực truyền thống độc đáo của quốc gia ấy, đó là lý do tại sao chúng ta phải bảo tồn nó đúng cách.
Tiêu chuẩn ISO 21621 đưa ra các yêu cầu và khuyến nghị đối với các nhà hàng truyền thống trên toàn thế giới để cung cấp cho khách du lịch trải nghiệm ẩm thực truyền thống địa phương. Trọng tâm của tiêu chuẩn là bảo tồn truyền thống, từ việc chỉ định nhà hàng trông như thế nào cho đến cách phục vụ đồ ăn để chứng minh rằng họ luôn trung thực với di sản của mình. Điều này sẽ giúp khách du lịch có nhiều lựa chọn sáng suốt hơn về nơi dùng bữa và thưởng thức ẩm thực truyền thống của người dân địa phương.
HƯỚNG ĐẾN DU LỊCH XANH
Tính bền vững sẽ tiếp tục là ưu tiên của các khách sạn vào năm 2022 và hơn thế nữa, với các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 76% khách du lịch sẽ chọn các cơ sở lưu trú có thực hành bền vững tại chỗ. Với sự trợ giúp của ISO 21401 , các cơ sở lưu trú có thể cải thiện tác động môi trường, thúc đẩy trao đổi xã hội và đóng góp cho cộng đồng địa phương.
Lưu trú đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động du lịch và có tiềm năng to lớn đối với du lịch bền vững. Mối quan tâm toàn cầu về tính bền vững làm tăng mong muốn của mọi người để trải nghiệm các dịch vụ và sản phẩm bền vững hơn. Khi khách du lịch nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của tính bền vững, họ có thể tận hưởng những kỳ nghỉ khi biết rằng họ đã góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta bằng cách chọn nơi lưu trú cùng với các dịch vụ thân thiện với môi trường.
Nguồn: https://www.iso.org
Bình luận: