Xu hướng du lịch mới: Áp dụng các tiêu chuẩn ISO cho du lịch bền vững

Xu hướng du lịch mới: Áp dụng các tiêu chuẩn ISO cho du lịch bền vững

2021-07-28 09:08:47 223

Trước đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, ngành du lịch đã gây ra rất nhiều căng thẳng cho hệ sinh thái môi trường. Giờ đây, khi ngành công nghiệp này bắt đầu hồi phục lại thì việc đảm bảo rằng ngành du lịch được phát triển bền vững hơn là một thách thức không hề nhỏ.

Du lịch là một trong những ngành kinh tế lớn của thế giới, cung cấp 1/10 việc làm trên toàn cầu. Ngành này cũng mang lại tiềm năng quý giá để thúc đẩy hầu như tất cả 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững ( SDG ) của Liên hợp quốc, bao gồm SDG 15 (Cuộc sống trên cạn), SDG 14 (Cuộc sống dưới nước), SDG 12 (Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm) và SDG 1 (Không nghèo đói).

Bãi biển sạch và xanh

Đảm bảo sự sạch sẽ và bền vững của các bãi biển giúp thu hút nhiều khách du lịch hơn đồng thời bảo vệ hành tinh. Bờ biển bị ô nhiễm gây thiệt hại cho nền kinh tế và tác động xấu đế hệ sinh thái.

ISO 13009, Du lịch và các dịch vụ liên quan - Các yêu cầu và khuyến nghị đối với hoạt động của bãi biển, cung cấp các hướng dẫn được quốc tế đồng ý về mọi thứ, từ an toàn bãi biển và nước, đến làm sạch, cơ sở hạ tầng, xử lý chất thải, lập kế hoạch và xúc tiến. Nó cũng giúp đảm bảo rằng các hoạt động giải trí trong khu vực được thực hiện trong khuôn khổ có trách nhiệm với xã hội và cung cấp hướng dẫn về an toàn và vệ sinh cho du khách.

áp dụng các tiêu chuẩn iso cho du lịch bền vững

Quản lý bền vững các cơ sở lưu trú

Từ các địa điểm cắm trại đến các khách sạn năm sao, nhà nghỉ du lịch thuộc mọi loại hình đều có tác động đến môi trường và xã hội. ISO 21401,  Du lịch và các dịch vụ liên quan - Hệ thống quản lý bền vững cho các cơ sở lưu trú - Các yêu cầu, có thể giúp làm cho tác động đó trở nên tích cực. 

Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về môi trường, xã hội và kinh tế để thực hiện hệ thống quản lý bền vững trong cơ sở lưu trú du lịch. Nó giải quyết các vấn đề như nhân quyền, sức khỏe và an toàn cho nhân viên và khách, bảo vệ môi trường, tiêu thụ nước và năng lượng, phát sinh chất thải và sự phát triển của nền kinh tế địa phương.

Khung du lịch bền vững 

Du lịch xanh không có gì mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều chênh lệch và các phương pháp tiếp cận khác nhau có khả năng kìm hãm sự tiến bộ theo cách hiệu quả nhất. Vì vậy, tiêu chuẩn quốc tế về các nguyên tắc du lịch bền vững hiện đang được xây dựng.  

ISO 23405, Du lịch và các dịch vụ liên quan - Du lịch bền vững - Các nguyên tắc, thuật ngữ và mô hình, sẽ tạo ra nền tảng cho ngành bằng cách cung cấp các định nghĩa và thuật ngữ đã thống nhất để dựa trên các mô hình du lịch bền vững. 

Áp dụng cho các tổ chức tư nhân và công cộng, bất kể quy mô và vị trí của họ, nó sẽ giúp họ xác định, đánh giá và giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào mà họ có thể gây ra đối với môi trường, đồng thời duy trì chất lượng dịch vụ cao và bảo vệ công nhân của họ. 

áp dụng các tiêu chuẩn iso cho du lịch bền vững

Du lịch mạo hiểm

Sau những hạn chế của năm qua, du lịch mạo hiểm được cho là sẽ phát triển hơn nữa khi khách du lịch tận dụng tối đa sự tự do của họ và tìm kiếm những trải nghiệm thử thách hơn. 

ISO 20611, Du lịch mạo hiểm - Thực hành tốt cho sự bền vững - Các yêu cầu và khuyến nghị, cung cấp cho các nhà dịch vụ du lịch mạo hiểm tất cả những hướng dẫn họ cần để đảm bảo những cuộc phiêu lưu này cũng tốt cho hành tinh. Tiêu chuẩn áp dụng cách tiếp cận toàn diện bao gồm nhận thức của khách hàng và thực hiện hành động để chủ động đóng góp vào việc bảo tồn môi trường địa phương.

áp dụng các tiêu chuẩn iso cho du lịch bền vững

Xem thêm:Tư vấn chứng nhận RBA

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHỨNG NHẬN 

1. Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

☎️ 0332340426

✉phuongmkt.ahead@gmail.com

2. VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh

☎️ 0933096426 - 0931796188

✉ vanpham.ahead@gmail.com

3. VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

 Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

☎️ 0236.6559 658 - 0935 516518

✉ ahead1.danang@gmail.com

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

 0332340426

Email:

phuongmkt.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
Phone:

0933096426 - 0931796188

Email:

vanpham.ahead@gmail.com

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Phone:

 0236.6559 658 - 0935 516518