Tư vấn chứng nhận MSC - Marine Stewardship Council

Tư vấn chứng nhận MSC - Marine Stewardship Council

2023-11-18 10:11:02 782

Chứng nhận MSC là gì?

MSC là chữ viết tắt của Marine Stewardship Council - Hội đồng quản lý biển. Đây là một tổ chức quốc tế phi chính phủ được thành lập để khuyến khích các vùng khai thác thủy sản bền vững và thực hành nghề cá có trách nhiệm trên toàn thế giới thông qua các giải pháp thị trường dài hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu cả về môi trường và thương mại. 

➢ Mục đích chính của MSC: Dựa vào các nguyên tắc và tiêu chuẩn về đánh bắt bền vững, các công ty tư vấn giám sát đánh giá cấp chứng nhận độc lập, có thể chứng nhận cho các công ty khai thác thủy sản trên cơ sở tự nguyện. 

Chứng nhận MSC là chứng nhận do Hôi đồng Quản lý biển (Marine Stewardship Council – MSC) cấp cho “một đơn vị nghề cá” khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên; “một đơn vị nghề cá” hiểu theo cách đơn giản nhất là một tàu hay một nhóm tàu cùng nghề. 

Sản phẩm thủy sản sử dụng nhãn hiệu của MSC đảm bảo được khai thác từ một ngư trường bền vững, được quản lý tốt và được khai thác một cách có trách nhiệm. Hiện nay, MSC là một trong số các loại nhãn hiệu sinh thái được chú trọng trên thế giới, nó giúp chứng nhận các ngành ngư nghiệp bền vững. MSC có giá trị như một giấy thông hành, đảm bảo phát triển thủy sản an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam.

MSC-logo (1)

Lợi ích khi có chứng nhận MSC

Trong bối cảnh xúc tiến thương mại thủy sản ở Việt Nam gặp khó khăn thì chứng nhận MSC có giá trị như một giấy thông hành, đảm bảo phát triển thủy sản an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam. 

Sản phẩm mang nhãn hiệu MSC sẽ được khách hàng quan tâm tiêu thụ với giá cả, thị phần cao hơn. Ngoài việc tăng năng suất, chất lượng bảo quản, nếu chứng minh được cộng đồng tham gia khai thác có trách nhiệm, bảo tồn nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên thì giá nguyên liệu thủy sản và giá thành phẩm sẽ tăng lên.

Các nguyên tắc của chứng nhận MSC

➢ Nguyên tắc 1 – Nghề cá phải được tiến hành theo cách thức không gây ra tình trạng khai thác quá mức hoặc cạn kiệt quần thể của đối tượng khai thác. Nếu có sự suy giảm hoặc bị cạn kiệt của quần thể, nghề cá phải được tiến hành theo cách thức hướng tới sự khôi phục của quần thể đó.

➢ Nguyên tắc 2 – Hoạt động khai thác phải đảm bảo duy trì cấu trúc, sức sản xuất, chức năng và sự đa dạng của hệ sinh thái (gồm sinh cảnh và các loài phụ thuộc, có liên quan về mặt sinh thái) mà nghề khai thác phụ thuộc vào

➢ Nguyên tắc 3 – Nghề cá phải được đặt trong một hệ thống quản lý hiệu quả, tôn trọng luật pháp và tiêu chuẩn của địa phương, quốc gia và quốc tế, có một khuôn khổ về thể chế và hoạt động chặt chẽ đòi hỏi phải sử dụng nguồn lợi một cách có trách nhiệm và bền vững.

MSC-chung-nhan

Doanh nghiệp cần làm gì để đạt chứng nhận MSC?

➢  Đánh giá tính bền vững của nghề khai thác theo các tiêu chí để đảm bảo 03 nguyên tắc căn bản của MSC. 

➢ Lập kế hoạch/ chiến lược phát triển bền vững theo các tiêu chí còn ở mức thấp, duy trì và phát triển các tiêu chí đã đạt yêu cầu. 

➢ Xây dựng chuỗi liên kết quản lý nghề cá, lấy tổ chức cộng đồng đang khai thác làm hạt nhân, kêu gọi ý thức trách nhiệm từ các bên liên quan (gồm: cơ quan quản lý nghề cá, các Viện, Trường, tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các doanh nghiệp chế biến – xuất khẩu, các đại lý thu mua, các doanh nghiệp dịch vụ hậu cần…)

➢ Hỗ trợ điều tra xác định nguồn lợi, quy hoạch phân khu chức năng, xây dựng khung pháp lý, tập huấn đào tạo nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng, phân cấp giao quyền cho cộng đồng tham gia hoạch định và quản lý khai thác có trách nhiệm.

Vì sao chọn AHEAD tư vấn chứng nhận

➢ AHEAD cam kết hỗ trợ nhiệt tình, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, đồng hành tới khi khách hàng đạt chứng chỉ

➢ AHEAD bảo hành dịch vụ một năm sau khi sử dụng dịch vụ

➢ AHEAD cung cấp chương trình đào tạo được cá nhân hóa phù hợp với từng khách hàng

➢ AHEAD có mạng lưới đối tác chứng nhận uy tín trên toàn cầu, cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng.

Liên hệ AHEAD giải đáp miễn phí

Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 /091 944 2077

Văn Phòng AHEAD

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518