TIÊU CHUẨN GACP-WHO

TIÊU CHUẨN GACP-WHO

2022-11-09 13:55:40 1726

1. Tiêu chuẩn GACP-WHO là gì?
    Qua Nghị quyết WHA56.31 về y học cổ truyền, các nước thành viên đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới “Cung cấp trợ giúp kỹ thuật để phát triển hệ thống Phương pháp dùng trong việc theo dõi hoặc bảo đảm độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm, soạn thảo tài liệu hướng dẫn, và khuyến khích việc trao đổi thông tin” khoảng năm 2003 Tổ chức Y tế Thế giới đã phát triển một loạt các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến việc kiểm tra chất lượng các loại thuốc thảo dược, mà trong số đó các hướng dẫn này của Tổ chức Y tế Thế giới về thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu (GACP) 
   GACP là viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices tức “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái”. GACP-WHO là “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO)”. Đây là các nguyên tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của dược liệu.
2. Nội dung chính của tiêu chuẩn  GACP-WHO
    Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP)
Phần này đưa ra các hướng dẫn chung về thực hành tốt nuôi trồng dược liệu, mô tả các nguyên tắc tổng quát và đưa ra những chi tiết kỹ thuật để trồng cây thuốc cũng như mô tả các biện pháp kiểm tra chất lượng, khi có thể áp dụng.
    - Chọn cây thuốc
    - Lai lịch thực vật
    - Mẫu Kiểm nghiệm
    - Hạt giống và các vật liệu nhân giống khác
    - Lựa chọn địa điểm
    - Trồng, chăm sóc và bảo vệ cây
    Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP)
Phần này mô tả các chiến lược tổng quát và các phương pháp cơ bản để thu hải các dược liệu tươi trên qui mô nhỏ và lớn. Các tập quán thu hái phải bảo đảm sự tồn tại lâu bền của các quần thể hoang dã và môi trường sống kết hợp với chúng. Những kế hoạch quản lý thu hái cần đưa ra một khuôn khổ để ổn định mức thu hoạch lâu bền, và đâu là các tập quán thu hải thích đáng phù hợp với mỗi loài thảo dược và bộ phận dùng của cây(như rễ, lá, qua...). Việc thu hải cây thuốc tạo ra một số vấn đề phức tạp về môi trường và xã hội, cần thực tập trung giải quyết tại địa phương cho từng trường hợp. Chúng tôi thừa nhận rằng những vấn đề vừa kể rất khác nhau theo từng khu vực và không thể đề cập đầy đủ trong tài liệu hướng dẫn này.
    - Giấy phép thu hái
    - Lập kế hoạch thu hái
    - Chọn cây thuốc để thu hái
    - Thu hái
    - Nhân sự thu hái


3. Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO
    Chủ động được nguồn dược liệu
Sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài ảnh hưởng lớn tới sản xuất của các doanh nghiệp. Thậm chí độ rủi ro càng tăng cao trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.
Việc tự xây dựng vùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu đồng thời nâng cao sức cạnh tranh cho dược liệu nước nhà, thậm chí mở đường cho xuất khẩu.
    Kiểm soát được chất lượng dược liệu
Một trong những thực trạng đáng báo động hiện nay là việc dược liệu giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Dù công tác kiểm tra, kiểm soát đã được thắt chặt hơn nhưng vẫn không thể kiếm soát hết nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.
Việc sở hữu vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng nguồn dược liệu. Bởi tất cả các công đoạn đều được doanh nghiệp tự thực hiện với tiêu chuẩn khắt khe. Đây là một yếu tố quan trọng làm nên sản phẩm chất lượng.
    Tránh các vấn đề về luật pháp
Theo thông tư 19/2019/TT-BYT thì GACP-WHO là một tiêu chuẩn bắt buộc mà các doanh nghiệp trồng trọt và thu hái dược liệu cần đáp ứng.
    Hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh
Việc tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn GACP-WHO giúp hạn chế rủi ro về chất lượng của dược phẩm, hạn chế nguy cơ bị thu hồi cũng như các rủi ro có thể phát sinh
    Góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội
Như trên đã đề cập, nhu cầu dược liệu của nước ta là rất lớn. Nhưng người dân trồng tự phát vẫn “loay hoay” tìm đầu ra cho dược liệu do không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Từ đó, tạo sinh kế cho bà con, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu bên vững.
Có thể nói, việc triển khai các vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO là cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Người dân được đảm bảo về đầu ra. Doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu, kiểm soát được chất lượng dược liệu ở mức cao nhất. Từ đó, người tiêu dùng có thể mua được các sản phẩm chất lượng, an toàn với giá thành hợp lý.

Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu hành trình chứng nhận của bạn:

Ms. Mỹ Hạnh

Hotline: 0935516518
Email: mkt.ahead@gmail.com 
Công ty TNHH tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD)
Địa chỉ: Tòa 15T2, Số 18, Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518