Tiêu chuẩn FSC và tiêu chuẩn PEFC có gì khác nhau?

Tiêu chuẩn FSC và tiêu chuẩn PEFC có gì khác nhau?

2021-03-27 15:26:12 362

Tiêu chuẩn FSC tiêu chuẩn PEFC đều có điểm chung là được xây dựng nhằm đảm bảo tài nguyên rừng. Mặc dù có cùng chung một mục tiêu lớn nhưng giữa hai loại chứng nhận vẫn tồn tại một vài điểm khác biệt. Vậy những điểm khác nhau đó là gì? Điều này sẽ được bài viết giải đáp ngay sau đây.

Tiêu chuẩn FSC và tiêu chuẩn PEFC có gì khác nhau?

Cả hai tiêu chuẩn đều cùng hướng đến một nền lâm nghiệp bền vững. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa hai tiêu chuẩn này là gì?

Trái ngược nhau trong quy trình tiếp cận

Tiêu chuẩn FSC được tạo ra và áp dụng như một cơ quan điều phối độc lập. Với cách tiếp cận từ trên xuống giúp việc bảo vệ và quản lý rừng được thực hiện theo một quy chuẩn cụ thể. Tuy nhiên, tiêu chuẩn PEFC lại có cách tiếp cận ngược lại. Thay vì từ trên xuống, PEFC lại có cách tiếp cận từ dưới lên. Cách tiếp cận này giúp việc đánh giá kế hoạch quản lý rừng được thực hiện một cách độc lập và phù hợp với tiêu chí lâm nghiệp.

Khác nhau về mục đích giữa FSC và PEFC

FSC là tiêu chuẩn được xây dựng nhằm hạn chế tình trạng khai thác và tiêu thụ cây rừng trái phép. Ngoài ra, tiêu chuẩn còn cải tiến và phát triển những khía cạnh khác về môi trường.

Không giống với FSC, PEFC được tạo ra nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của nền lâm nghiệp và thích hợp để áp dụng những nơi có diện tích nhỏ.

Khác nhau về chứng chỉ và mức độ cam kết

FSC là loại chứng chỉ quy định về kiểm soát và quản lý rừng cũng như chuỗi lưu ký gỗ. Đối với chứng nhận này, mức độ cam kết sẽ do bên thứ hai hoàn toàn quyết định. Khác với FSC, PEFC ngoài quản lý rừng, chuỗi lưu ký còn quy định về việc thực hiện dự án bởi tổ chức thứ ba.

Một vài thông tin khác về FSC và PEFC

Tiêu chuẩn FSC vốn được xây dựng nhằm áp dụng cho môi trường rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, FSC lại không thích hợp để áp dụng với rừng tại châu Âu và Bắc Mỹ. Đây cũng là lý do cho sự ra đời của PEFC. Mặc dù cả hai tiêu chuẩn đều hướng đến một mục tiêu nhưng FSC lại được đa số lựa chọn. Chính vì thiếu hiểu biết về sự khác nhau của hai chứng nhận khiến nhiều người gặp khó khăn vì chọn nhầm chứng nhận không đáp ứng được nhu cầu mong muốn.

Mặc dù tồn tại một vài điểm khác nhau, những tiêu chuẩn FSCtiêu chuẩn PEFC đều góp phần tăng giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, cả hai tiêu chuẩn đều giúp khẳng định sự uy tín của thương hiệu cũng như nâng cao nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Liên hệ đào tạo tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn :

AHEAD VIỆT NAM

Hà Nội : Số 31/487, phố Kim Ngưu, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

AHEAD VIỆT NAM

Hà Nội : Số 31/487, phố Kim Ngưu, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hồ Chí Minh : 8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline : 0935516518  – Ms. Hạnh

Email : mkt.ahead@gmail.com

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

 0332340426

Email:

phuongmkt.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
Phone:

0935 516518- 0332340426

Email:

info.isoahead@gmail.com

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

Số 498 Bùi Trang Chước, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Phone:

 0236.6559 658 - 0935 516518