Tiêu chuẩn FSC là gì? Tư vấn chứng nhận FSC

Tiêu chuẩn FSC là gì? Tư vấn chứng nhận FSC

2023-08-15 10:32:03 1824

Tư vấn Chứng nhận FSC - Forest Stewardship Council

Ngày nay, người tiêu dùng, chính phủ và các doanh nghiệp đang ngày càng chú tâm vào việc đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ và làm từ gỗ xuất phát từ nguồn tài nguyên được quản lý một cách bền vững và có trách nhiệm. Vì lẽ đó, chứng nhận FSC đã dần trở thành một đảm bảo đáng tin cậy có giá trị toàn cầu, thậm chí còn là một trong những yếu tố không thể thiếu của các doanh nghiệp.

Đối tượng cần chứng nhận FSC là ai?

Bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức nào khi tham gia vào quá trình khai thác, chế biến hoặc chuyển đổi các sản phẩm có nguồn gốc từ rừng đều cần chứng nhận FSC. Một số đối tượng có thể kể đến là: 

▪️Các trang trại lâm nghiệp, trang trại rừng hoặc các đơn vị tham gia trồng và khai thác rừng

▪️Các doanh nghiệp kinh doanh lâm sản: trao đổi, buôn bán, xuất khẩu,...

▪️Các doanh nghiệp chế biến lâm sản (cả trực tiếp và gián tiếp): nhà máy sản xuất đồ gỗ, nhà máy bột giấy, nhà máy giấy, nhà máy bao bì, xưởng in ấn,..

▪️Các doanh nghiệp, tổ chức thuộc ngành công nghiệp có sản phẩm gỗ như: sàn, đồ gỗ, nội thất, nhạc cụ, văn phòng phẩm, đồ chơi, quà tặng, bao bì,...

Đối tượng cần chứng nhận FSC

FSC và Tiêu chuẩn FSC là gì?

FSC (Forest Stewardship Council) hay Hội Đồng Quản Lý Rừng là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1993. Đây là tổ chức duy nhất trên thế giới chuyên phát triển các tiêu chuẩn, chứng chỉ về rừng. 

Tiêu chuẩn FSC đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ rừng cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Chứng chỉ FSC tập trung vào việc theo dõi các quy trình cụ thể, trong đó các đối tượng như người quản lý rừng, nhà sản xuất và đơn vị chế biến được kiểm tra và xác minh để đảm bảo rằng họ tuân thủ một cách nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của FSC liên quan đến môi trường, xã hội và bảo vệ rừng.

Chứng nhận FSC kiểm soát từ giai đoạn vận chuyển gỗ, xử lý, lưu thông, cho đến khi sản phẩm hoàn thiện đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Điều này có nghĩa rằng FSC giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng và tiêu thụ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến gỗ, bao gồm các hoạt động như mua sắm nguyên liệu, quản lý kho, sản xuất và kinh doanh.

Các loại Chứng nhận FSC

  • Tiêu chuẩn quản lý rừng FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

▪️FSC-FM (Forest Management certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng chỉ FSC-FM dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.

▪️FSC- CoC (Chain of Custody certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng (tính từ thời điểm cây đã rời khỏi rừng). Khi sở hữu chứng chỉ này, các tổ chức có quyền dán nhãn FSC cho các sản phẩm đủ điều kiện của mình.

▪️FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC, chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

Phạm vi các chứng nhận của FSC

Các loại Nhãn FSC 

Các sản phẩm từ gỗ như giấy, bao bì, nội thất có thể được dán nhãn FSC nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các tiêu chuẩn liên quan mà FSC đưa ra. Nhãn cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm.

  • FSC hiện có 3 loại nhãn dán:

▪️FSC 100%: nhãn của sản phẩm gỗ có nguồn gốc hoàn toàn từ rừng đạt chứng nhận FSC.

▪️FSC Mix: nhãn của sản phẩm được sản xuất từ nhiều loại gỗ như gỗ từ rừng FSC, gỗ tái chế và gỗ được kiểm soát FSC, trong đó tỷ lệ của gỗ FSC là hơn 70%.

▪️FSC Recycled: nhãn của những loại sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế, được xử lý đúng cách theo tiêu chuẩn FSC với tỷ lệ gỗ FSC trong số đó lớn hơn 70%.

Các loại nhãn trên sản phẩm của FSC

Nhãn FSC có có giống chứng nhận FSC không?

Có thể hiểu, các chứng nhận FSC để đảm bảo rằng các vật liệu đáp ứng các tiêu chuẩn của FSC và các nhãn nhằm truyền đạt sự tuân thủ đó tới người tiêu dùng.

▪️Các chứng nhận (FM, COC, CW) là các quy trình xác thực các hoạt động tìm nguồn cung ứng và xử lý đằng sau của các vật liệu có nguồn gốc từ rừng được sử dụng trong các sản phẩm dán nhãn FSC. 

▪️Các nhãn (FSC 100%, FSC Recycled, FSC Mix) là các chỉ số trực quan trên sản phẩm, cho phép người tiêu dùng xác định loại vật liệu được sử dụng và mức độ bền vững đạt được.s

Làm thế nào để đạt được chứng nhận FSC

Để được cấp chứng chỉ này, doanh nghiệp cần tuân thủ 10 nguyên tắc và đáp ứng 56 tiêu chí mà tiêu chuẩn FSC đề ra. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cung cấp các tài liệu, hồ sơ chứng minh hoạt động khai thác, chế tác và mua bán gỗ rừng của mình là hợp pháp. Cụ thể bao gồm:

▪️Bằng chứng cho thấy các loại gỗ Doanh nghiệp thu mua, đang sử dụng không nằm trong danh mục cấm. Những loại gỗ biến đổi gen, gỗ trong rừng có giá trị bảo tồn cao,… cũng cần chứng minh nguồn gốc doanh nghiệp có được là hợp pháp;

▪️Tư liệu các chương trình trồng rừng và việc bảo vệ và ngăn chặn khai thác kiểu tận diệt, các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học,… mà doanh nghiệp đã thực hiện. Bản kế hoạch chi tiết cho những hoạt động sắp tổ chức;

▪️Tư liệu và bằng chứng cho thấy Doanh nghiệp có chương trình hành động đảm bảo lợi ích cho xã hội và cộng đồng người bản địa sinh sống tại nơi rừng được khai thác.

Nhãn FSC trên sản phẩm

Quy trình Chứng nhận FSC

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận FSC và thỏa thuận với tổ chức tư vấn chứng nhận.

Bước 2: Xem xét thông tin và lập kế hoạch đánh giá.

Bước 3: Đánh giá tài liệu và đánh giá chứng nhận tại hiện trường.

Bước 4: Thẩm xét hồ sơ đánh giá và demo Giấy chứng nhận FSC.

Bước 5: Khách hàng nhận giấy chứng nhận FSC và bàn giao hồ sơ.

Bước 6: Giám sát định kỳ, duy trì (Giấy chứng nhận FSC sẽ có giá trị trong vòng 3 năm, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần)

  • Vì sao nên chọn AHEAD tư vấn chứng nhận FSC

Chứng nhận FSC giúp tuân thủ pháp luật và đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, củng cố vị trí của bạn trên thị trường quốc tế, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp trong thời đại tất cả mọi cá nhân đều chung tay vì tương lai của trái đất.

Tuy nhiên không dễ dàng để doanh nghiệp có thể tự triển khai và chứng nhận thành công tiêu chuẩn FSC, và dưới đây là lý do bạn nên chọn AHEAD cùng đồng hành:

▪️19 năm kinh nghiệm trong ngành

▪️Hơn 40 chuyên gia trong và ngoài nước

▪️Tư vấn chứng nhận thành công cho hơn 2500 khách hàng

▪️Cam kết đồng hành đến khi đạt chứng nhận

▪️Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả, chi phí hợp lý

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay hôm nay để AHEAD giúp hành trình đạt chứng nhận của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

  • SĐT/Zalo: Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 
  • SĐT/Zalo: Ms. Nguyễn Vân - 098 838 2242

Văn Phòng AHEAD

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

vannguyen.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518