TẦM QUAN TRỌNG XẾP HẠNG ECOVADIS ĐỐI VỚI NGÀNH LOGISTIC

TẦM QUAN TRỌNG XẾP HẠNG ECOVADIS ĐỐI VỚI NGÀNH LOGISTIC

2023-11-20 15:04:30 91

1. Tính bền vững của Logistics

Phát triển bền vững là công thức thành công cho mọi doanh nghiệp khi muốn vừa đáp ứng nhu cầu khách hàng, vừa cải thiện việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác với đối tác và uy tín của công ty. Bởi vì các công ty Logistics có quảng cáo dịch vụ hậu cần bền vững đang trở nên hấp dẫn hơn đối với không chỉ xã hội mà cả khách hàng và nhà đầu tư.

Mục tiêu của hậu cần bền vững, còn được gọi là hậu cần xanh, là giảm thiểu tác động môi trường từ các hoạt động vận chuyển. Quá trình này có thể là bất cứ điều gì từ khí thải carbon, ô nhiễm tiếng ồn và các hậu quả liên quan khác. Về vấn đề này, ngành logistics phải quan tâm đến việc hài hòa giữa tăng trưởng ngành, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi vẫn giữ ý thức cao về môi trường.

Để đáp ứng điều này, các công ty Logistics cần đảm bảo rằng các hoạt động chuỗi cung ứng của họ tuân thủ các quy định về môi trường khi luật lệ từ Chính phủ bắt đầu trở nên nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.

2. Động lực thúc đầy các Doanh nghiệp logistic tiến hành xếp hạng Ecovadis

Ecovadis là một tổ chức đánh giá và xếp hạng bền vững cho các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu. Đánh giá Ecovadis tập trung vào các yếu tố môi trường, công bằng xã hội, đạo đức kinh doanh và quản lý bền vững trong hoạt động kinh doanh của một công ty.

Đối với các doanh nghiệp logistic, việc tiến hành xếp hạng Ecovadis mang ý nghĩa quan trọng. Đánh giá này cung cấp một công cụ để đo lường và đánh giá mức độ bền vững của các công ty logistic. Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp logistic nỗ lực cải thiện hoạt động của mình trong các lĩnh vực như quản lý môi trường, quản lý rủi ro xã hội và đạo đức kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi có mức xếp hạng cao từ Ecovadis, các doanh nghiệp logistic có thể tăng cường danh tiếng, thu hút khách hàng và đối tác quốc tế, và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu. Như: một số hãng dược chỉ làm việc với những nhà cung cấp được EcoVadis đánh giá và các doanh nghiệp logistic có xếp hạng EcoVadis còn nhận được điểm thưởng khi tham gia đấu thầu liên quan đến các công ty giao nhận vận tải. 

3. Quá trình xếp hạng Ecovadis đối với doanh nghiệp logistic diễn ra như thế nào

Đối với lần đầu tiên đánh giá xếp hạng Ecovadis, doanh nghiệp logistic phải nỗ lực rất nhiều. Trước hết, doanh nghiệp logistic phải làm quen với các yêu cầu của EcoVadis và tìm hiểu xem những tài liệu nào có thể được gửi làm bằng chứng. Điều quan trọng đối với doanh nghiệp logistic là phải thông báo đến các bộ phận khác nhau như Nhân sự, pháp lý, Kinh doanh, Sản xuất và Tài chính đều phải tham gia vào quy trình và để họ hiểu quy trình.

Với đợt đánh giá đầu tiên Ecovadis sẽ cho doanh nghiệp logistic thấy được các điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp và gợi ý về các cải tiến có thể thực hiện để nâng cao hoạt động bền vững của mình.

Quá trình xếp hạng Ecovadis mang tính chất liên tục, vì vậy các doanh nghiệp logistic có thể tham gia cập nhật thông tin và tái đánh giá hàng năm để duy trì hoặc nâng cao xếp hạng của mình trong hệ thống Ecovadis.

4. Giá trị và lợi ích gia tăng từ xếp hạng EcoVadis

Xếp hạng EcoVadis mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp logistic:

Với tư cách là nhà quản lý bền vững, quá trình xếp hạng EcoVadis hỗ trợ doanh nghiệp logistic trong việc thiết lập và phát triển quản lý bền vững hơn nữa. Thẻ điểm và các tài nguyên có sẵn trên nền tảng EcoVadis cung cấp các chính sách và hướng dẫn thêm cho doanh nghiệp logistic về việc cấu trúc một hệ thống quản lý tính bền vững tốt. 

Xếp hạng cũng giúp ích cho doanh nghiệp logistic trong quản lý nội bộ,  doanh nghiệp logistic có nhân viên trên khắp thế giới và không phải lúc nào họ cũng dễ dàng hiểu được những nỗ lực phát triển bền vững cũng như vị trí của mình với các công ty khác. EcoVadis giúp doanh nghiệp logistic thực hiện đánh giá này. Xếp hạng này cũng cho phép họ cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về hiệu quả hoạt động của mình cho khách hàng và nhà đầu tư. Bởi vì Công ty nào cũng có thể nói mình bền vững, nhưng chỉ một số ít có thể đạt huy chương từ EcoVadis.

5. Lời khuyên cho các doanh nghiệp logistic, những người mới bắt đầu quá trình này.

Hiểu rõ tiêu chí xếp hạng Ecovadis: Ecovadis áp dụng một loạt các tiêu chí để đánh giá hiệu quả môi trường, quản lý lao động và công bằng, quản lý đạo đức kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Đảm bảo bạn đã nắm vững các tiêu chí này để chuẩn bị tốt cho quy trình xếp hạng.

Đánh giá và nâng cao hiệu suất của bạn: Xem xét mô hình hoạt động hiện tại của bạn và xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện. Điều này có thể bao gồm việc tối ưu hóa hiệu quả năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện quản lý rủi ro và tuân thủ các quy định về an toàn và sức khỏe lao động.

Thiết lập chính sách và quy trình: Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập chính sách và quy trình phù hợp để quản lý các vấn đề môi trường và xã hội trong doanh nghiệp của bạn. Điều này bao gồm việc xác định và thực hiện các biện pháp để giảm tác động môi trường, đảm bảo tuân thủ quyền lợi lao động và đảm bảo đạo đức kinh doanh.

Cải thiện liên tục: Ecovadis không chỉ đánh giá hiện tại của bạn mà còn đòi hỏi sự cải thiện liên tục. Hãy xem xét xây dựng một kế hoạch dài hạn để cải thiện các tiêu chí xếp hạng và thực hiện các biện pháp để đạt được mục tiêu này.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Ecovadis là một công cụ hữu ích để đánh giá và cải thiện hiệu suất môi trường và xã hội của bạn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cam kết và sự cam kết của bạn trong việc thực hiện các biện pháp cải tiến và xây dựng một doanh nghiệp logistic bền vững.

Liên hệ với AHEAD để bắt đầu hành trình đánh giá xếp hạng EcoVadis của bạn 

Ms. Mỹ Hạnh - 0935.516.518
Ms. Hải Trường - 0986.077.845

* Văn phòng AHEAD:

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.
Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518