SO SÁNH CHỨNG NHẬN FSC VÀ PEFC

SO SÁNH CHỨNG NHẬN FSC VÀ PEFC

2023-10-19 15:41:38 1730

Chứng nhận FSC và chứng nhận PEFC đều hướng tới mục đích cuối cùng là lâm nghiệp bền vững. Tuy nhiên, giữa hai tiêu chuẩn lại có nhiều điểm tương đồng và cũng có một số điểm khác biệt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của AHEAD nhé.

Tiêu chuẩn FSC là gì?

FSC là một tổ chức Quốc tế, phi Chính phủ đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, đồng thời có lợi ích cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế. Tiêu chuẩn FSC được Tổ chức The Forest Stewardship Council xây dựng và ban hành. Trong đó để cập tới các tiêu chí quy định nhằm quản lý việc khai thác, chế biến, sử dụng các sản phẩm từ rừng một cách có trách nhiệm và bền vững.

Tiêu chuẩn PEFC là gì?

PEFC là một liên minh của các hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, tổ chức phi chính phủ, liên đoàn lao động, doanh nghiệp, hiệp hội thương mại, tổ chức chủ rừng và các cá nhân cam kết. Các sản phẩm gỗ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao do tổ chức PEFC đặt ra để được dán nhãn là đạt chứng nhận PEFC. Toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu gỗ tại rừng cho đến người tiêu dùng phải được giám sát và tư liệu hóa để chứng minh nguồn gốc của nó. Những tiêu chuẩn này gọi là tiêu chuẩn PEFC.

so sánh chứng nhận fsc và pefc

Điểm giống nhau giữa FSC và PEFC

- Đều đảm bảo rằng gỗ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm được chứng nhận không đến từ các khu rừng được bảo vệ hoặc các loài được bảo vệ chưa được sử dụng để sản xuất.

- Đều hướng tới chính sách lâm nghiệp bền vững. Các chính sách của FSC và PEFC đều dựa trên 3 trụ cột: tác động xã hội, kinh tế và môi trường.

- Đều có chứng nhận Quản lý rừng bền vững để duy trì các hoạt động quản lý rừng có trách nhiệm.

- Đều có chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm theo dõi gỗ từ rừng nguyên sinh, cho phép các doanh nghiệp đưa ra tuyên bố chính xác và có thể kiểm chứng về nguyên liệu gỗ của họ.

- Các sản phẩm được chứng nhận FSC hay PEFC đều có thể truy xuất nguồn gốc.

- Chứng nhận FSC và chứng nhận PEFC đều đảm bảo rằng các khu rừng được quản lý và khai thác một cách có trách nhiệm.

- Chứng nhận FSC và chứng nhận PEFC có hiệu lực trong 05 năm và phải tiến hành đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Điểm khác nhau giữa FSC và PEFC

 

Về nội dung tiêu chuẩn

- Tiêu chuẩn FSC: FSC P&C gồm phần giới thiệu và 10 tiêu chuẩn thuộc ba lĩnh vực: kinh tế, xã hội, và môi trường. Nội dung tiêu chuẩn chủ yếu là những yêu cầu cụ thể cần phải thực hiện trong quản lý rừng. Các tiêu chuẩn FSC quốc gia chủ yếu chỉ phát triển thêm phần chỉ số.

- Tiêu chuẩn PEFC: Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên tài liệu “Những hướng dẫn ở cấp thực hiện” (operational level guidelines) của Pan-Europe đồng thời phải phù hợp với luật pháp quốc gia và Công ước quốc tế về lao động (ILO).

so sánh chứng nhận fsc và pefc

Về cấu trúc của tiêu chuẩn

- FSC gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. FSC đặt ra bộ tiêu chuẩn dành cho chứng chỉ rừng, xác định các quy trình mà các tổ chức đánh giá phải tuân thủ để thực hiện đánh giá cấp chứng chỉ.

- PEFC gồm 7 nguyên tắc, 66 tiêu chí. Chứng thực các hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Hiện Việt Nam đã được phê duyệt là thành viên thứ 50 và đã ban hành tiêu chuẩn.

Về mức độ phổ biến

- FSC có hơn 187 triệu ha rừng đã chứng nhận và quản lý tương đương với 30.000 chứng chỉ.

- PEFC có hơn 260 triệu ha rừng tương đương với 178.000 chứng chỉ gấp gần 6 lần số lượng chứng chỉ của FSC. Chứng chỉ này phổ biến hơn.

Về nguyên tắc của các tiêu chuẩn rừng

- FSC đặt ra các nguyên tắc tuân thủ – như một chuẩn mực đánh giá, áp dụng chung cho tất cả các khu rừng địa phương.

- Còn PEFC không đặt ra tiêu chuẩn mà đóng vai trò như kế hoạch công nhận lẫn nhau. Tiêu chuẩn này cải biến các nguyên tắc đặc biệt để áp dụng cho diện tích rừng và chủ rừng ở diện tích nhỏ.

Về mục đích của từng loại chứng chỉ

- Mục đích của chứng chỉ FSC là ngăn chặn tình trạng tiêu thụ gỗ được khai thác trái phép và tập trung sâu vào các khía cạnh về môi trường.

- Còn chứng chỉ PEFC tạo điều kiện thuận lợi cho chứng nhận lâm nghiệp bền vững. Đặc biệt áp dụng cho diện tích rừng và chủ rừng ở diện tích nhỏ (10 ha -100 ha).

so sánh chứng nhận fsc và pefc

Về khía cạnh sở hữu

- Tổ chức FSC là một hiệp hội quốc tế độc lập phi lợi nhuận của các thành viên tự nguyện từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, đại diện cho các nhóm quyền lợi khác nhau như môi trường, xã hội, lâm nghiệp, chế biến và thương mại gỗ, các cộng đồng địa phương và các tổ chức chứng chỉ sản phẩm rừng. Tổ chức này có 3 ban tương đương nhau là Ban môi trường, Ban xã hội, Ban kinh tế. Cơ quan quyền lực cao nhất là Đại hội thành viên họp 2 năm/lần. Văn phòng chính ở Bonn, Đức.

- Tổ chức PEFC là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1999 có trụ sở tại Luxembourg, có thành viên bình thường là 32 hệ thống chứng chỉ rừng độc lập quốc gia, và các thành viên bất thường là các tổ chức quốc tế, Cơ quan có quyền lực cao nhất là đại hội thành viên, trong đó quyền bỏ phiếu thuộc các thành viên quốc gia và chia ra dựa trên tầm cơ ngành lâm nghiệp của nước đó, và theo đa số. Đại hội cử ra một Ban giám đốc để điều hành PEFC. Công việc của PEFC được thực hiện bởi các đối tượng gồm một Tổng thư ký và một Ban thứ ký.

so sánh chứng nhận fsc và pefc

Về bên cấp chứng nhận

- Chứng nhận FSC do bên chứng nhận thứ hai, cấp trực tiếp cho đơn vị. doanh nghiệp

- Tổ chức cấp chứng chỉ PEFC là bên chứng nhận thứ ba, họ sử dụng các tổ chức đã được chứng nhận

Thông tin liên hệ tư vấn chứng nhận

- Ms.Phương: 0987.953.530

- Email: phuongmkt.ahead@gmail.com

* Văn phòng AHEAD:

- Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

- Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

- Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518