OK Compost là gì? Tất tần tật về Chứng nhận OK Compost

OK Compost là gì? Tất tần tật về Chứng nhận OK Compost

2023-07-31 10:16:40 1360

THỰC TRẠNG

Hạt nhựa vô cùng nhỏ bé, nhưng tác động của nó đang làm đe dọa sự sống trên hành tinh. Mỗi năm, hàng tỷ tấn rác thải nhựa được đổ ra đất và biển cả, và dự kiến con số này sẽ lên đến 13 tỷ tấn vào năm 2050 nếu chúng ta không đưa ra các giải pháp kịp thời. Chính vì thế, sự ra đời của những sản phẩm thân thiện với môi trường như một sự thay thế nhựa hoàn hảo giúp bảo vệ thiên nhiên. 

Trong Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam, tiêu dùng xanh đã trở thành một xu hướng ngày càng được ưa chuộng. Cộng đồng đã đồng lòng tham gia vào những chương trình nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi tiêu dùng, như giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, chọn túi và găng tay tự hủy dùng một lần, cùng với cốc, dao thìa, dĩa và ống hút tự hủy.

KHÁI NIỆM NHỰA SINH HỌC

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều sản phẩm được gắn mác "Nhựa tự hủy sinh học" hoặc "Nhựa sinh học", nhưng thực tế lại không đáp ứng tiêu chuẩn thân thiện với môi trường như người dùng nghĩ. Sự lập lờ giữa hai khái niệm "Phân hủy hoàn toàn" và "Phân rã thành các mảnh nhỏ vi nhựa" đã khiến cho việc thay thế nhựa trở nên phức tạp hơn.

Nhựa phân hủy sinh học: Là nhựa có khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước, chất hữu cơ,... Nhựa sinh học thường được sản xuất từ các nguồn sinh khối có thể tái tạo, như dầu mỡ thực vật, các chất dẫn xuất từ đường, tinh bột ngô, xenlulo, rơm rạ, gỗ, chất thải thực phẩm, phụ phẩm nông nghiệp,... nên rất thân thiện với môi trường.

Nhựa không phân hủy sinh học: Là loại nhựa không thể phân hủy mà theo thời gian chúng chỉ phân rã thành những hạt vi nhựa nhỏ, mắt thường không thể thấy được. Những hạt vi nhựa này sẽ tồn tại hàng chục đến hàng trăm năm trong tự nhiên, gây ảnh hưởng đến sinh vật sống và môi trường tự nhiên.


CHỨNG NHẬN CHO CÁC SẢN PHẨM SINH HỌC

Để đem đến sự yên tâm khi sử một, một đảm bảo cho người tiêu dùng, những chứng nhận quốc tế của TUV Austria dưới đây thực nhằm xác thực tính phân hủy sinh học và nền tảng nguồn gốc sinh học của các sản phẩm được chứng nhận:

➤ Chứng nhận "OK compost & seeding" xác nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm trong điều kiện phân hủy hữu cơ.

➤ Chứng nhận "OK biodegradable" xác nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm một cách tự nhiên.

➤ Chứng nhận "OK biobased" xác nhận tỷ lệ phần trăm thành phần từ nguồn gốc sinh học trong sản phẩm.

Sản phẩm có các chứng nhận trên được công nhận là sản phẩm có thể phân hủy được, có giá trị trên toàn Châu Âu.


DANH MỤC CÁC CHỨNG NHẬN CỦA TUV AUSTRIA

1. Chứng nhận OK Compost & Seeding

Chứng nhận "OK compost & Seeding" được cấp cho các sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn trong điều kiện xử lý phân hủy hữu cơ. Sản phẩm này phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các chương trình phân hủy sinh học của TÜV Austria, chẳng hạn như EN 13432. Chứng nhận con bao gồm:

➤ OK compost HOME: Chứng nhận này xác nhận khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn của sản phẩm trong điều kiện xử lý phân hủy hữu cơ đơn giản như tại nhà.

➤ OK compost INDUSTRIAL: Chứng nhận này xác nhận khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn của sản phẩm trong điều kiện xử lý phân hủy công nghiệp hoặc cơ sở xử lý phân hủy có chuyên môn.

Sản phẩm được chứng nhận "OK Compost & Seeding" thường là các vật liệu nhựa sinh học (ví dụ: PLA - Polylactic Acid) hoặc các vật liệu dựa trên sinh học khác có khả năng phân hủy một cách tự nhiên thành các thành phần tự nhiên không gây ô nhiễm môi trường.

2. Chứng nhận OK biodegradable gồm

Chứng nhận "OK biodegradable" của TÜV Austria xác nhận rằng sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học một cách tự nhiên và không gây ô nhiễm môi trường khi phân hủy. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm phân hủy một cách an toàn thành các thành phần tự nhiên không gây tác động tiêu cực đến môi trường. Chứng nhận con bao gồm:

➤ OK biodegradable MARINE: Chứng nhận này xác nhận khả năng phân hủy sinh học của các sản phẩm trong nước biển và nhằm góp phần giảm thiểu chất thải nhựa trong môi trường biển.

➤ OK biodegradable SOIL: Chứng nhận này xác nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm một cách an toàn trong đất và môi trường đất đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt.

➤ OK biodegradable WATER: Chứng nhận này xác nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm một cách an toàn trong môi trường nước, bao gồm cả nước biển và nước ngọt. Sản phẩm được chứng nhận "OK biodegradable" thường bao gồm các vật liệu như túi mua sắm, bao bì, hay các sản phẩm tiêu dùng khác có khả năng phân hủy một cách an toàn khi tiếp xúc với môi trường.

3. Chứng nhận OK biobased

Chứng nhận "OK biobased" của TÜV Austria xác nhận tỷ lệ phần trăm thành phần từ nguồn gốc sinh học trong sản phẩm. Sản phẩm được chứng nhận phải có mức độ thành phần sinh học (ví dụ: đậu nành, sắn dây,...) đạt đủ tiêu chuẩn do TÜV Austria đặt ra.

Chứng nhận này giúp người tiêu dùng nhận biết và ưu tiên các sản phẩm có thành phần từ nguồn gốc sinh học, góp phần hỗ trợ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu tác động của hoạt động con người đến môi trường.

Như vậy, TUV Austria cung cấp các loại chứng nhận khác nhau để đảm bảo tính bền vững và thân thiện với môi trường của các sản phẩm và vật liệu trong ba nhóm "OK compost and seeding", "OK biodegradable" và "OK biobased".


LỢI ÍCH KHI ĐẠT CHỨNG NHẬN 

1. Bảo vệ môi trường

Chứng nhận OK Compost đóng vai trò quan trọng, giúp khẳng định những cam kết của doanh nghiệp trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đồng thời  tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác.

2. Tăng giá trị sản phẩm

Chứng nhận giúp xác nhận rằng sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng đáp ứng một loạt các tiêu chí về khả năng phân hủy sinh học, được công nhận trên toàn cầu. Nhờ thế, sản phẩm có được những lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ cùng loại, vì giá trị của nó được tăng lên. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận, mà còn đáp ứng nguyện vọng của những khách hàng đang chú trọng đến việc bảo vệ môi trường.

3. Mở rộng thị trường

Chứng nhận là yêu cầu phải có với những doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác (đặc biệt là thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản và các nước châu Âu). Điều này tạo cơ hội mới cho doanh nghiệp phát triển quốc tế và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

4. An toàn cho người tiêu dùng

Thông qua quá trình kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ sự phát triển của những sản phẩm có chứng nhận này.


ĐỂ ĐẠT CHỨNG NHẬN

Để đạt được chứng nhận, doanh nghiệp bạn cần thông qua 2 bước như sau:

➤ Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và thu thập tất cả các thông tin cần thiết. Thời gian của bước này phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng của tất cả thông tin mà người nộp đơn có thể cung cấp.

➤ Bước 2: Phân tích hàm lượng sinh học trong sản phẩm tương ứng với yêu cầu của chứng nhận, đánh giá kết quả thử nghiệm và chứng nhận. Bước này mất từ ​​bốn đến sáu tuần.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay hôm nay để AHEAD giúp hành trình đạt chứng nhận của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

  • SĐT/Zalo: Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 
  • SĐT/Zalo: Ms. Nguyễn Vân - 098 838 2242

Văn Phòng AHEAD

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518