Ngành nhựa cần chứng chỉ gì? Tổng hợp 8 chứng nhận ngành nhựa và bao bì

Ngành nhựa cần chứng chỉ gì? Tổng hợp 8 chứng nhận ngành nhựa và bao bì

2024-04-24 15:56:43 495

Trong bối cảnh ngành nhựa đang đối mặt với thách thức lớn về môi trường và xã hội, việc áp dụng các tiêu chuẩn bền vững trở thành điều cấp bách hơn bao giờ hết. Các tiêu chuẩn này không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, mà còn nâng cao uy tín và trách nhiệm xã hội trong mắt người tiêu dùng.

Trong bài viết này, AHEAD sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các tiêu chuẩn ngành nhựa và bao bì hiện nay, giúp bạn hiểu rõ hơn về những nỗ lực và cam kết của các doanh nghiệp trong việc đối phó với vấn đề ô nhiễm nhựa, một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21.

1. GRS - Global Recycled Standard

GRS (Global Recycled Standard) hay còn gọi là Tiêu chuẩn Tái chế Toàn cầu, là một tiêu chuẩn quốc tế về sản phẩm, đặt ra các yêu cầu về việc sử dụng nguyên liệu tái chế, sản xuất có trách nhiệm với môi trường và xã hội cũng như các hạn chế về hóa chất đối với sản phẩm từ nhựa, vải, hàng may mặc, phụ kiện, v.v.

  • Chứng nhận GRS yêu cầu

Yêu cầu xác nhận quyền sở hữu

Ít nhất 20% vật liệu tái chế được chứng nhận

Truy xuất nguồn gốc từ công đoạn tái chế cho đến sản phẩm cuối cùng

Sản xuất được sản xuất - kinh doanh có đạo đức và có trách nhiệm

Hạn chế hóa chất đối với bất kỳ đầu vào độc hại nào

Thực hành thân thiện với môi trường trong sản xuất

Xem chi tiết về GRS tại: Tổng quan về chứng nhận GRS

2. RCS - Recycled Claim Standard

RSC (Recycled Claim Standard) hay còn gọi là Tiêu chuẩn Tuyên Bố Tái chế, được thành lập với mục đích sử dụng như một tiêu chuẩn xác định chuỗi hành trình sản xuất. Tiêu chuẩn này sẽ theo dõi toàn bộ quá trình từ nguyên liệu thô tái chế đến quá trình cung ứng và sản xuất đến tay người tiêu dùng. 

Với mục tiêu hàng đầu là tăng cường sử dụng các vật liệu tái chế để thúc đẩy nhanh mô hình sản xuất, tiêu thụ. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên như nguyên liệu thô, nước hay năng lượng, bảo vệ môi trường. Để nhận được chứng nhận RCS thì sản phẩm có ít nhất 5% vật liệu tái chế trước và sau khi tiêu dùng.

RCS chia thành 2 loại gồm:

  • RCS 100:

RCS 100 đảm bảo rằng sản phẩm chứa 95-100% nội dung tái chế mà không có bất kỳ vật liệu không được chứng nhận nào cùng loại.

  • RCS BLENDED:

RCS Blended đảm bảo rằng sản phẩm chứa 5-95% hàm lượng tái chế mà không có hạn chế nào khác về hàm lượng còn lại.

So sánh 2 chứng nhận tái chế hàng đầu tại: So sánh GRS và CRS

3. RecyClass - Recycled Plastics Certification

Chứng nhận RecyClass là các chương trình kiểm toán tự nguyện, chứng minh mức độ tái chế của bao bì nhựa và hàm lượng tái chế của nhựa được sử dụng trong sản phẩm. Các chương trình chứng nhận thuộc quyền sở hữu của Plastics Recyclers Europe, do RecyClass quản lý và do các Cơ quan Chứng nhận được bên thứ ba công nhận cấp. RecyClass đã phát triển một hệ thống truy xuất nguồn gốc đáng tin cậy về nguồn gốc của chất thải nhựa cũng như tính toán và xác minh hàm lượng tái chế trong các sản phẩm nhựa.

RecyClass chia thành 3 loại chứng nhận gồm:

  • Chứng nhận tái chế

Chứng nhận Tái chế RecyClass đánh giá khả năng tương thích của bao bì nhựa với toàn bộ chuỗi quản lý chất thải, bao gồm thu thập, phân loại, tái chế và khả năng tái sử dụng của vật liệu tái chế trong ứng dụng ban đầu.

  • Chứng nhận quy trình tái chế

Chứng nhận Quy trình Tái chế nhựa cho phép Nhà tái chế chứng minh sự đóng góp của họ trong việc xử lý và quản lý rác thải nhựa trước và sau tiêu dùng theo các yêu cầu đặt ra đồng thời truyền đạt một cách minh bạch về nguồn gốc của chất thải.

  • Chứng nhận truy xuất nguồn gốc nhựa tái chế.

Chứng nhận này tập trung vào khả năng truy xuất nguồn gốc của nhựa tái chế trong một quy trình và xác minh tỷ lệ phần trăm nhựa tái chế nhất định trong sản phẩm.

4. Plastic Free Certification

Plastic Free là một chứng nhận quan trọng giúp cho người dùng có thể xác nhận được những thông tin về nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm mà mình đang sử dụng. Chương trình này đảm bảo rằng mặt hàng của doanh nghiệp chứa 0% nhựa, mang đến độ an toàn cao trên thị trường.

Khi đạt được chứng nhận Plastic Free có nghĩa  doanh nghiệp bạn cam kết về môi trường của công ty bạn trong quy trình giảm thiểu nhựa sử dụng một lần được giám sát , hướng tới loại bỏ hoàn toàn trong toàn bộ chuỗi sản xuất, bao gồm cả bao bì và nhà cung cấp.

5. RPM - Responsible Plastic Management

Tiêu chuẩn Responsible Plastic Management (RPM) được thiết kế để giúp hỗ trợ doanh nghiệp của bạn đo lường và quản lý việc sử dụng nhựa của mình, đồng thời cung cấp xác minh và đảm bảo về cách tiếp cận có trách nhiệm của bạn đối với nhựa. Đây là một Tiêu chuẩn dựa trên hệ thống và quy trình, được phát triển và đánh giá ngang hàng bởi các chuyên gia chứng nhận về nhựa, tính bền vững và môi trường.

6. ISCC Plus 

ISCC (viết tắt của International Sustainability and Carbon Certification) là hệ thống chứng nhận về phát triển bền vững được công nhận và có giá trị toàn cầu (ISCC PLUS và ISCC EU).

ISCC PLUS là chương trình chứng nhận bền vững dành cho nguyên liệu thô dựa trên sinh học và tái chế (tuần hoàn) phục vụ cho tất cả các thị trường và lĩnh vực. Chương trình này nhằm cung cấp chứng nhận cho các công ty muốn chứng minh rằng nguyên liệu thô của họ đến từ các nguồn bền vững.

Hiện nay, ISCC PLUS đang trở thành một tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu để thu hồi chất thải và dư lượng cung cấp nguyên liệu cho nhựa tròn và trung gian hóa học, cũng như sử dụng trong nhiều sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, chẳng hạn như bao bì, đồ gia dụng, đồ chơi, v.v.

7. Plastic Waste Reduction Program (Plastic Standard)

Tiêu chuẩn Nhựa (Plastic Standard) và chương trình hỗ trợ giảm thiểu đi kèm cho phép thực hiện việc tính toán và ghi nhận nhất quán các hoạt động thu gom và tái chế nhựa, nhằm giảm lượng rác thải nhựa trong môi trường và sử dụng nhựa nguyên sinh. Các yêu cầu trong Tiêu chuẩn Nhựa và phương pháp kế toán cho phép các dự án đo lường tác động một cách tin cậy, minh bạch và nhất quán để tạo ra Tín chỉ Nhựa. Tín chỉ được phát hành dựa trên lượng nhựa được thu gom từ môi trường và/hoặc được tái chế vượt quá mức cơ sở (tức là những gì sẽ xảy ra nếu không có hoạt động của dự án).

Các công ty đã nỗ lực tối đa để giảm dấu chân nhựa trong hoạt động của mình và muốn tiếp tục giảm thiểu rác thải nhựa ngoài chuỗi cung ứng của mình có thể mua Tín chỉ Nhựa. Việc bán Tín chỉ không chỉ giúp các dự án duy trì hoặc mở rộng các hoạt động thu gom và tái chế, mà còn mang lại thu nhập cần thiết cho việc duy trì hoặc mở rộng các hoạt động này.

Plastic Waste Reduction Program - Plastic Project Validation and  Verification - Control Union Global

8. OBP - Ocean Bound Plastic 

Ocean Bound Plastics ra đời với mục đích là tiêu chuẩn nhằm bảo vệ đại dương khỏi tác động xấu từ các hoạt động trên đất liền. Chứng nhận OBP khuyến khích việc loại bỏ nhựa ra khỏi môi trường bằng cách thu gom và xử lý rác thải nhựa trước khi nó chuyển ra biển và đại dương.

Chứng nhận OBP bao gồm 2 chương trình:

  • Ocean Bound Plastic Recycling certification :

Chứng nhận này áp dụng cho các tổ chức tập trung vào OBP có thể tái chế thương mại, thu thập OBP hoặc/và tái chế OBP đã thu thập. Nó nhằm mục đích chứng nhận rằng chất thải OBP được chuyển đổi thành các sản phẩm mới một cách có đạo đức.

  • Ocean Bound Neutrality certifications :

Chứng nhận này cho phép các tổ chức – chịu trách nhiệm thu gom và xử lý OBP có thể tái chế phi thương mại, phát hành và bán các khoản tín dụng nhựa đã được xác minh của bên thứ ba (được gọi là tín dụng OBP). Nó cũng cho phép các tổ chức mua các khoản tín dụng này được chứng nhận các yêu cầu về tính trung lập của họ. 

Lựa chọn AHEAD đào tạo - tư vấn - chứng nhận 

➤ AHEAD tư vấn nhiệt tình, nhanh chóng, chuyên nghiệp

➤ AHEAD đồng hành đến khi khách hàng đạt chứng chỉ

➤ AHEAD cung cấp chương trình đào tạo được cá nhân hóa phù hợp với từng khách hàng

➤ AHEAD cung cấp dịch vụ trọn gói, khách hàng nhận chứng chỉ giá trị toàn cầu.

_____________________________________

Liên hệ tư vấn chứng nhận 

Ms. Tuyết Anh - SĐT/Zalo:

03 999 07801

0919442077

Văn phòng AHEAD:

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518