Lý do vì sao nên nói KHÔNG với dầu cọ ?

Lý do vì sao nên nói KHÔNG với dầu cọ ?

2020-10-11 00:00:00 97

Trên thế giới, dầu cọ là sản phẩm được sử dụng trong nhiều mặt hàng tiêu dùng, rất phổ biến. Tuy có mức giá rất rẻ, đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất. Nhưng dầu cọ lại dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu với môi trường. Để hạn chế và ngăn chặn tình trạng các công ty vì lợi nhuận mà xâm phạm đến động vật, môi trường, tiêu chuẩn RSPO đã được thành lập. 

Tiêu chuẩn RSPO là gì?

Để sản xuất nhiều mặt hàng công nghiệp thực phẩm thì cần sử dụng đến dầu cọ. Tuy nhiên, khi dầu cọ được sử dụng với số lượng lớn trong thời gian dài đã dẫn đến nhiều điều xấu với môi trường. Như là đất bị suy thoái, nguồn nước bị ô nhiễm...

Chính vì vậy, vào năm 2004, RSPO - Roundtable on Sustainable Palm Oil đã được thành lập. Tiêu chuẩn này được thành lập với vai trò thúc đẩy phát triển, sử dụng các sản phẩm dầu cọ bền vững theo quy định của tiêu chuẩn quốc tế uy tín. 

Tại sao nên nói không với dầu cọ?

Tiêu chuẩn RSPO có ý nghĩa rất lớn. Thông qua tiêu chuẩn này, doanh nghiệp có nhận thức cao hơn về dầu cọ nhờ hiểu được lý do vì sao không nên sử dụng loại dầu này.

Dầu cọ là một trong những tác nhân lớn phá hoại môi trường rừng

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu, xảy ra nhiều thiên tai, lũ lụt là vấn đề lớn không chỉ với Việt Nam mà còn với toàn thế giới. Và nguyên nhân chính gây đến sự biến đổi này là do nạn phá rừng. 

Một chiến dịch Say No To Palm Oil đã chỉ ra, tại Indonesia và Malaysia, cứ mỗi giờ lại có 300 sân bóng đá bị xóa sổ nhằm dọn đường cho các đồn điền cọ.Khi ngành công nghiệp dầu cọ gia tăng nghĩa là nạn phá rừng gia tăng. Chính bởi vậy, để bảo vệ môi trường sống, chúng ta cần nói không với dầu cọ.

Sản xuất dầu cọ là ngành công nghiệp có nhiều vi phạm nhân quyền

Business Week có một báo cáo chỉ ra phần lớn nhân công hoạt động trong ngành sản xuất dầu cọ là vì nợ nần hoặc do nạn buôn người. Trong khi đó, luật trừng trị những kẻ phạm tội buôn người lại quá nhẹ tay. Bởi vậy, hãy tuân thủ tiêu chuẩn dầu cọ, nói không với dầu cọ để góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội.

Dầu cọ khiến đười ươi có nguy cơ tuyệt chủng

Tính đến thời điểm hiện tại, đười ươi là loài động vật đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng lớn. Môi trường sống của đười ươi đang bị tàn phá để xây dựng các đồn điền sản xuất dầu cọ. Nếu điều này không dừng lại, chẳng bao lâu trong tương lai, chúng ta sẽ không còn cơ hội được nhìn ngắm đười ươi nữa.

Dù sống ở đất nước nào, lãnh thổ thì tất cả chúng ta đều có ngôi nhà chung là môi trường. Cũng chính vì vậy, việc bảo vệ môi trường sống lành mạnh, trong lành là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. Và việc nói không với dầu cọ là hành động góp phần bảo vệ động vật, môi trường sống và nhân quyền. Hãy áp dụng và thực hiện, tuân thủ đúng các tiêu chí của tiêu chuẩn RSPO đã đề ra. 

Liên hệ đào tạo tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn :

AHEAD VIỆT NAM

Hà Nội : Số 31/487, phố Kim Ngưu, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Hồ Chí Minh : 8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

ĐT : 028 22268288

Hotline : 0933096426 – 0931796188 – Ms. Vân

Email : vanpham.ahead@gmail.com

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

 0332340426

Email:

phuongmkt.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
Phone:

0933096426 - 0931796188

Email:

vanpham.ahead@gmail.com

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Phone:

 0236.6559 658 - 0935 516518