EcoVadis - Năm 2024 sẽ mang đến những thay đổi lớn

EcoVadis - Năm 2024 sẽ mang đến những thay đổi lớn

2024-02-22 16:10:52 192

Trong những năm gần đây, EcoVadis đã phát triển thành một công cụ quan trọng giúp đo lường và so sánh hiệu quả hoạt động bền vững của các công ty. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, EcoVadis đã đưa ra những thay đổi quan trọng và điều chỉnh các tiêu chuẩn đánh giá của mình. Nếu Doanh nghiệp không có sự quản lý bền vững chuyên nghiệp, sẽ không thể giành được huy chương trong tương lai. AHEAD muốn thông báo đến Doanh nghiệp về những thay đổi sắp tới và điều này có ý nghĩa gì đối với mục tiêu của riêng Doanh nghiệp cũng như cách Doanh nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

 Tổng quan về EcoVadis

      ◾ Trong những năm gần đây, EcoVadis đã trở thành một công cụ không thể thiếu để giúp đo lường và so sánh hiệu quả hoạt động bền vững của các công ty trong chuỗi cung ứng. Biểu mẫu đánh giá EcoVadis dựa trên hoạt động kinh doanh, địa điểm và quy mô của công ty. Về cơ bản, nó phân tích các hành động, chính sách và kết quả trong các lĩnh vực lao động và nhân quyền, môi trường, đạo đức kinh doanh và tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm.
      ◾ Để đánh giá, các công ty phải tải lên thông tin và tài liệu chuyên sâu như báo cáo CSR, quy tắc ứng xử, thủ tục nội bộ hoặc chứng chỉ. Do đó, các công ty được EcoVadis phân tích sẽ nhận được thẻ điểm đánh giá hiệu quả hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) và tổng hợp thành điểm tổng thể. Tùy theo số điểm đạt được, các công ty có thể nhận được huy chương đồng, bạc, vàng hoặc bạch kim.
      ◾ Điểm EcoVadis tốt sẽ là tài sản trong việc thu hút khách hàng, hỗ trợ đấu thầu hoặc cải thiện tầm nhìn về hiệu quả phát triển bền vững trong công ty.

Các thay đổi của Ecovadis

Ngay từ năm 2023, EcoVadis đã thực hiện những thay đổi đáng kể về phương pháp đánh giá của mình. Ví dụ, ngưỡng tính điểm và tiêu chí để nhận huy chương đã được thắt chặt. Năm 2024 Ecovadis đã đưa ra thay đổi lớn.

1. Huy chương đồng chỉ dành cho 35% Doanh nghiệp có đánh giá tốt nhất

Thay đổi mạnh mẽ nhất là việc nâng ngưỡng huy chương đồng. Trong khi huy chương Đồng trước đây được trao cho các công ty thuộc top 50% trong tổng số các công ty được EcoVadis đánh giá, thì từ năm 2024 trở đi, các ứng viên phải thuộc top 35%.

2. Đánh giá bằng cách sử dụng ngưỡng phần trăm

      ◾ Thay vì điểm tuyệt đối trước đây, kết quả phần trăm, tức là kết quả so sánh với các công ty khác, sẽ quyết định việc trao huy chương vàng, bạc, đồng sau này.
      ◾ Mỗi Công ty sẽ được so sánh với tất cả các công ty được đánh giá trong vòng 12 tháng trước đó.
      ◾ Ngày xếp hạng của Công ty là ngày công bố phiếu ghi điểm, không phải ngày nộp đơn hoặc gửi thông tin được yêu cầu.

3. Điểm tối thiểu trong mỗi hạng mục

      ◾ Phải đạt tối thiểu 30 điểm cho mỗi hạng mục trong số bốn hạng mục (nhân sự, môi trường, đạo đức, mua hàng có trách nhiệm).
      ◾ Điều này có nghĩa là chỉ xuất sắc ở một hoặc một vài hạng mục thôi là chưa đủ. Những điểm yếu trong các hạng mục khác không còn có thể được bù đắp.

4. 360° Watch Findings phức tạp hơn

Một công ty có kết quả đánh giá tốt vẫn có thể không đủ điều kiện nhận huy chương nếu họ có bất kỳ Kết quả nào dưới đây về 360° Watch Findings:

       ◾ 1 phát hiện nghiêm trọng trong bất kỳ chủ đề nào
       ◾ 1 hoặc nhiều phát hiện chính trong 2 chủ đề trở lên
       ◾ Hơn 5 phát hiện chính trong bất kỳ chủ đề nào

Xin lưu ý rằng hơn 25 phát hiện nhỏ trong bất kỳ chủ đề đơn lẻ nào được coi là phát hiện nghiêm trọng và 5 phát hiện nhỏ trở lên trong bất kỳ chủ đề đơn lẻ nào được coi là phát hiện chính.

5. Huy hiệu EcoVadis

       ◾ EcoVadis bổ sung thêm hai huy hiệu để bù đắp cho việc thắt chặt giới hạn huy chương.
       ◾ Những huy hiệu này được trao cho những công ty có thể chứng minh được sự tiến bộ đáng kể trong quản lý ESG, tức là trong lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị, mặc dù được xếp hạng ngoài top 35%.
             ◽ Huy hiệu Cam kết - Committed Badge yêu cầu điểm tối thiểu là 45, tương ứng với hiệu suất “tốt” trong phương pháp EcoVadis.
            ◽ Huy hiệu Người dẫn đầu - Fast Mover Badge yêu cầu điểm từ 34 đến 44, bao gồm mức cải thiện tối thiểu 6 điểm so với đánh giá trước đó, thời gian đánh giá không được quá 18 tháng trước.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các công ty?

1. Ảnh hưởng đến các quyết định của Công ty

       ◾ Đối với các công ty hướng tới huy chương EcoVadis, không có cách nào khác ngoài quản lý bền vững chuyên nghiệp tất cả các lĩnh vực của công ty.
       ◾ Điều không thể thiếu cho việc này là việc cung cấp các nguồn lực cần thiết để thực hiện các biện pháp chứng minh chứng chỉ, đào tạo, đánh giá rủi ro.

2. Giao tiếp với khách hàng

       ◾ Các công ty tham gia đánh giá EcoVadis do yêu cầu của khách hàng nên tìm kiếm đối thoại và thảo luận về hậu quả của những thay đổi của EcoVadis.
       ◾ Ví dụ: nếu khách hàng hiện yêu cầu huy chương đồng thì điều này sẽ không tự động được yêu cầu từ năm 2024 trở đi.

Những thay đổi sắp tới tại EcoVadis rất đáng kể. Chúng đòi hỏi một cách tiếp cận chiến lược và sự sẵn sàng thích ứng với các yêu cầu mới – trong việc cải thiện xếp hạng của chính mình hoặc trong việc giao tiếp với khách hàng.

Với tư cách là Đơn vị tư vấn hàng đầu của Việt Nam, AHEAD sẵn lòng tư vấn cho bạn cách phân tích và cải thiện điểm EcoVadis của mình.

Hãy liên hệ với Chúng tôi để bắt đầu hành trình xếp hạng EcoVadis: 

Ms. Mỹ Hạnh - 0935.516.518
Ms Trường - 0986.077.845

* Văn phòng AHEAD:

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518