Ecovadis - Một số câu hỏi thường gặp

Ecovadis - Một số câu hỏi thường gặp

2023-08-10 16:50:29 955

Ecovadis là gì?

EcoVadis là một nền tảng trực tuyến thực hiện đánh giá, xếp hạng tính bền vững dựa trên bằng chứng, cho phép các công ty đánh giá hiệu suất ESG của các nhà cung cấp trên toàn cầu. Ecovadis xem xét một loạt các vấn đề CSR, được chia thành thành bốn chủ đề: 'Môi trường', 'Lao động & Nhân quyền', 'Đạo đức' và 'Mua sắm bền vững'.

Tiêu chí đánh giá của Ecovadis là gì? 

EcoVadis đánh giá trên 21 tiêu chí CSR, dựa trên các tiêu chuẩn phát triển bền vững quốc tế. Trong số 21 tiêu chí này, EcoVadis chọn ra những tiêu chí phù hợp với công ty của bạn. Điều này dựa trên những thách thức cụ thể trong hoạt động của bạn, cũng như vị trí địa lý, ngành công nghiệp và quy mô công ty bạn. 

Tiêu chí đánh giá của Ecovadis

Chi phí đánh giá Ecovadis là bao nhiêu?

Các công ty cần trả một khoản phí thường niên hàng năm, chi phí này bao gồm:

- Một lần đánh giá hàng năm do các phân tích viên CSR của Ecovadis thực hiện

- Quyền truy cập hệ thống EcoVadis gồm bảng kết quả và các công cụ hỗ trợ cho việc hợp tác và cải tiến, như đặc tính Corrective Action Plan (Kế hoạch hành động khắc phục).

- Khả năng chia sẻ kết quả CSR của quý công ty cho các đối tác kinh doanh

Chi phí này thay đổi tùy thuộc vào quy mô và tùy theo gói mà doanh nghiệp bạn đăng ký, nó giao động từ vài trăm cho tới vài nghìn đô. 

Nên đánh giá Ecovadis vào thời gian nào?

Đánh giá của EcoVadis có thể bắt đầu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sau khi nhận bảng câu hỏi, bạn có ba tuần để hoàn thành nó. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần thêm thời gian để hoàn thành bảng câu hỏi, bạn có thể yêu cầu gia hạn thời hạn.

Sau khi nộp hồ sơ, các chuyên gia của EcoVadis sẽ tiến hành phân tích và đánh giá. Quá trình đánh giá mất khoảng 6-8 tuần. Bạn sẽ nhận được thông báo qua email để cho bạn biết rằng kết quả đã được công bố và có sẵn trên nền tảng.

Chứng nhận Ecovadis có hiệu lực bao lâu?

Hiệu lực của chứng nhận, thẻ điểm và huy hiệu của Ecovadis đều có giá trị là một năm.

Có thể tái đánh giá Ecovadis không?

Do đánh giá của EcoVadis có hiệu lực trong khoảng thời gian 12 tháng nên chúng tôi khuyến nghị nên tiến hành đánh giá hàng năm. Hơn nữa, các công ty cũng có thể tiến hành đánh giá lại nếu muốn vì những lý do sau:

- Hiệu lực đánh giá của EcoVadis đã hết hạn;

- Các bằng chứng bổ sung có thể được sử dụng nhưng chưa được nộp trong lần đánh giá trước đó;

- Xếp hạng EcoVadis của bạn thấp hơn xếp hạng do đối tác thương mại yêu cầu và đối tác thương mại yêu cầu công ty phải được đánh giá lại.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để hiểu kết quả cũng như bảng điểm của mình trước khi yêu cầu đánh giá lại trên nền tảng EcoVadis để đạt được kết quả tốt nhất.

EcoVadis có hỗ trợ người dùng không?

Có, EcoVadis Support có thể cung cấp thông tin và hỗ trợ thông qua nền tảng hỗ trợ của Ecovadis. Ecovadis có thể trả lời bạn các câu hỏi phổ biến liên quan đến hệ thống như đăng ký, thanh toán, bảng câu hỏi, phân tích của chuyên gia và kết quả.

Tuy nhiên, EcoVadis sẽ không giải đáp và trợ giúp về việc tối ưu hóa quá trình hoàn thành bảng câu hỏi. Với tư cách là đơn vị tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, vai trò của AHEAD là hỗ trợ bạn hoàn thành đánh giá, xem xét đánh giá, triển khai và phân tích giúp bạn hoàn thành đánh giá Ecovadis với điểm số như mong muốn.

Có cần thực hiện đánh giá Ecovadis hàng năm không?

Có. Huy hiệu và kết quả của EcoVadis có giá trị trong một năm. Do đó, nếu một công ty muốn duy trì huy hiệu hợp lệ, công ty cần được tái đánh giá hàng năm. Điều này cũng đi kèm với khả năng tăng điểm, vì EcoVadis đưa ra khuyến nghị dựa trên các hành động khắc phục, từ đó định hướng tổ chức theo hướng cải tiến.

Đánh giá Ecovadis mất bao lâu?

Quá trình hoàn thành bảng câu hỏi kéo dài trong khoảng thời gian nhóm được phân công thu thập tài liệu liên quan để trả lời câu hỏi. Sau khi mở bảng câu hỏi, EcoVadis cho các công ty 3 tuần để hoàn thành bảng câu hỏi. Tuy nhiên, việc yêu cầu gia hạn thời hạn bằng cách liên hệ với EcoVadis không phải là hiếm.

Sau khi một công ty gửi bảng câu hỏi, quá trình đánh giá (giai đoạn phân tích chuyên gia) mất trung bình 6-8 tuần.

Tôi có thể yêu cầu các nhà cung cấp của mình đánh giá EcoVadis không?

Một tính năng chính của nền tảng EcoVadis là khả năng quản lý các mối quan hệ với nhà cung cấp và tăng tính minh bạch thông qua các yêu cầu đánh giá nhà cung cấp. Nền tảng này cho phép các công ty (hoặc 'người mua') yêu cầu các nhà cung cấp của họ trải qua đánh giá của EcoVadis bằng cách gửi cho họ lời mời, sau đó họ sẽ nhận được thông báo về quy trình và kết quả.

 

Ecovadis hỗ trợ những ngôn ngữ nào?

Đánh giá của EcoVadis có thể được thực hiện bằng 8 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Trung Quốc. Tuy nhiên, các tài liệu có thể được gửi bằng tất cả các ngôn ngữ, không cần dịch.

Làm thế nào để đạt điểm cao khi đánh giá Ecovadis?

AHEAD gợi ý giúp bạn 5 mẹo giúp bạn đạt điểm cao khi thực hiện đánh giá Ecovadis, xem tại: 5 cách tăng điểm số khi đánh giá Ecovadis

Chứng nhận EcoVadis có khó khăn gì?

Tuy nhiên không dễ dàng để doanh nghiệp có thể đạt được số điểm cao khi thực hiện đánh giá EcoVadis, do yêu cầu câu trả lời phải có tài liệu minh chứng phù hợp đồng thời đáp ứng được các tiêu chí theo EcoVadis. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện các đánh giá theo chuẩn quốc tế, đặc biệt với một hệ thống đánh giá phức tạp như EcoVadis, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thuê dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. 

Bạn băn khoăn các chuyên gia của AHEAD có thể giúp bạn như thế nào?

- AHEAD sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn những góc nhìn chuyên sâu về các tiêu chí và yêu cầu của EcoVadis. 

- AHEAD có thể đánh giá mô hình hoạt động hiện tại của bạn, phân tích các điểm mạnh và yếu, và đề xuất các biện pháp cải thiện cụ thể để tăng điểm.

- AHEAD giúp doanh nghiệp có thể xác định các lỗ hổngcung cấp các giải pháp tùy chỉnh dựa trên yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp của bạn. 

- AHEAD có thể tạo ra kế hoạch hành động bền vững, giúp bạn xây dựng chính sách, quy trình và hệ thống quản lý phù hợp với tiêu chuẩn của EcoVadis.

- Ngoài ra, AHEAD còn hỗ trợ trong việc chuẩn bị tài liệu minh chứng, đánh giá hiệu suất, và giúp bạn trang bị những công cụ cần thiết để duy trì và cải thiện điểm số theo thời gian.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay hôm nay để AHEAD đồng hành cùng bạn trên hành trình đánh giá EcoVadis.

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

  • SĐT/Zalo: Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 
  • SĐT/Zalo: Ms. Nguyễn Vân - 098 838 2242

Văn Phòng AHEAD

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

 

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518