DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM GÌ TRONG “GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP CỦA CBAM”

DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM GÌ TRONG “GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP CỦA CBAM”

2023-11-15 16:00:15 510

1. Lộ trình CBAM

Với mục tiêu là chống biến đổi khí hậu và làm cho trái đất ngày càng xanh hơn. Liên minh Châu Âu (EU) đã ban hàng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), một chính sách thương mại về môi trường bao gồm các khoản thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường các nước thuộc EU dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại.

CBAM được thông qua vào ngày 17 tháng 5 năm 2023 và giai đoạn chuyển tiếp CBAM bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2023. Việc CBAM ra đời có tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào EU. Các nhà nhập khẩu đồng thời được yêu cầu thu thập dữ liệu của quý IV/2023 và nộp báo cáo đầu tiên trước ngày 31/1/2024.

Lộ trình áp dụng CBAM

Giai đoạn chuyển tiếp

CBAM sẽ bắt đầu với nghĩa vụ báo cáo vào tháng 10 năm 2023
Trong giai đoạn chuyển tiếp của việc triển khai CBAM, từ ngày 1 tháng 10 năm 2023 đến ngày 31 tháng 12 năm 2025, các công ty liên quan sẽ phải tuân thủ nghĩa vụ báo cáo mà chưa bắt buộc nghĩa vụ tài chính. Trong thời gian này, các nhà nhập khẩu phải xác định và ghi lại lượng khí thải trực tiếp và gián tiếp xảy ra trong quá trình sản xuất hàng hóa. Đồng thời, các nhà nhập khẩu vào EU phải chuẩn bị một báo cáo CBAM theo quý cung cấp thông tin về lượng hàng hóa CBAM.

Theo quy định của CBAM hiện nay, trong giai đoạn chuyển tiếp, các mặt hàng hiện đang áp dụng cơ chế báo cáo này bao gồm sắt thép, nhôm, điện, xi măng, phân bón và hydrogen. Đây là những lĩnh vực chiếm tới 94% lượng khí thải công nghiệp của EU. Tuy nhiên, cuối năm 2025 Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đánh giá về hoạt động của CBAM và có thể mở rộng phạm vi sang nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn.

Giai đoạn Vận Hành

Kể từ ngày 2026 đến 31/12/2033, các nhà nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của CBAM tại EU sẽ phải mua chứng chỉ CBAM (những tính toán này sẽ phải được bên ngoài xác minh). Đồng thời, nhà nhập khẩu nộp lại số lượng chứng chỉ CBAM tương ứng với lượng phát thải khí nhà kính có trong sản phẩm. Trong giai đoạn này, EU sẽ dần dần loại bỏ việc phân bổ miễn phí hạn ngạch phát thải khí nhà kính.

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có thể mua chứng nhận CBAM từ cơ quan có thẩm quyền được chỉ định ở nước sở tại thuộc thành viên liên minh EU và giá của chứng nhận này sẽ căn cứ vào giá trung bình theo tuần của Giá phát thải EU ETS (hiện nay đang ở mức 80-100 EUR/tấn carbon tương đương)

Vận hành toàn bộ

Từ năm 2034, CBAM chính thức vận hành toàn bộ, các nhà máy, doanh nghiệp sẽ không còn được cấp hạn ngạch phát thải CO2 miễn phí và phải nộp 100% phí CBAM   

2. Doanh nghiệp phải làm gì trong “Giai đoạn chuyển tiếp của CBAM “ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2023

Đối với doanh nghiệp, việc này đòi hỏi các hành động sau:

       ◾ Thu thập dữ liệu về nhập khẩu hàng hóa CBAM của EU trong quý
       ◾ Tiếp cận nhà cung cấp và yêu cầu thông tin địa điểm sản xuất
       ◾ Định nghĩa các lộ trình sản xuất được sử dụng và các phương pháp tính toán lượng phát thải gắn liền
       ◾ Thu thập dữ liệu phát thải hoặc áp dụng các giá trị mặc định
       ◾ Sắp xếp quyền truy cập vào Cổng thông tin nhà giao dịch CBAM
       ◾ Lập và nộp báo cáo hàng quý
       ◾ Tạo và triển khai các quy trình kinh doanh để quản lý việc tuân thủ CBAM
       ◾ Tổ chức các bên liên quan và phân công vai trò và trách nhiệm
       ◾ Liên kết lượng hàng hóa nhập khẩu với dữ liệu về các nhà máy sản xuất và khí thải thu thập từ các nhà cung cấp của bạn (hoặc áp dụng giá trị mặc định), chuẩn bị và nộp báo cáo CBAM, báo cáo đầu tiên nên được nộp trước ngày 31 tháng 1 năm 2024.

Hình phạt đối với việc không tuân thủ:

Việc không tuân thủ các yêu cầu báo cáo CBAM hàng quý (chuyển tiếp) sẽ nằm trong khoảng từ 10 EUR đến 50 EUR cho mỗi tấn phát thải không được báo cáo. Mức phạt thực tế được xác định dựa trên các yếu tố cụ thể và mức phạt có thể tăng lên nếu thời gian không khai báo vượt quá 6 tháng. 

Báo cáo CBAM:

Báo cáo CBAM phải được nộp cho Cơ quan đăng ký chuyển tiếp CBAM. 

Cơ quan đăng ký chuyển tiếp CBAM đã được Ủy ban phát triển để giúp các nhà nhập khẩu thực hiện và báo cáo như một phần nghĩa vụ CBAM của họ. Người khai báo có thể truy cập tại đây https://cbam.ec.europa.eu/declarant hoặc giao diện giữa các hệ thống được cấp phép.

* Liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn: 

Ms. Mỹ Hạnh - 0935.516.518 
Ms Trường - 0986.077.845

* Văn phòng AHEAD:

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518