CSR là gì? Tổng hợp Một số tiêu chuẩn về Trách Nhiệm Xã Hội

CSR là gì? Tổng hợp Một số tiêu chuẩn về Trách Nhiệm Xã Hội

2023-09-16 08:21:01 4370

Những năm gần đây, khái niệm về Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR) không chỉ đơn thuần là một xu hướng mà đã trở thành một tín hiệu mạnh mẽ về sự tiến bộ của doanh nghiệp hiện đại. Điều này thể hiện một sự nhạy bén đáng kể về vai trò của doanh nghiệp không chỉ trong việc tạo ra lợi nhuận, mà còn trong việc góp phần tích cực vào sự phát triển toàn diện của xã hội và môi trường.

CSR là gì?

CSR là viết tắt của "Corporate Social Responsibility," hay trong tiếng Việt gọi là "Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp". Đây là một nguyên tắc và xu hướng quan trọng trong kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, mà doanh nghiệp cam kết thực hiện những hoạt động có lợi cho xã hội và môi trường, không chỉ tập trung vào lợi nhuận tài chính.

CSR bao gồm nhiều khía cạnh, bao gồm việc doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các dự án xã hội, giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường, cung cấp cơ hội công bằng cho tất cả nhân viên, và thực hiện các hành động đạo đức trong hoạt động kinh doanh.

Mục tiêu của CSR là tạo ra giá trị bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội. Nó giúp cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp, tăng cường tương tác tích cực với khách hàng, cung cấp môi trường làm việc tích cực cho nhân viên, và đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội.

Tổng hợp 6 tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội

1. ISO 45001

ISO 45001 là một hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được phát triển và ban hành bởi ISO (Ủy ban tiêu chuẩn hóa quốc tế) vào ngày 12 tháng 3 năm 2018. Bộ tiêu chuẩn này được ban hành với mục tiêu giúp giảm chấn thương và các căn bệnh gây ra do nghề nghiệp, thúc đẩy quá trình bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động.

CSR---ISO-45001 ISO 45001 chính thức được ban hành vào năm 2018, đây cũng là phiên bản là ISO 45001 hiện tại. Trước khi ISO 45001:2018 ra đời thì OHSAS 18001 là tiêu chuẩn để quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được áp dụng. Đây là một tiêu chuẩn cho các hệ thống quản lý an toàn và nghề nghiệp của Anh cập nhật năm 2007.

2. SA8000

SA8000 là tiêu chuẩn quốc tế ra đời vào năm 2001 (được xây dựng dựa trên: Công ước Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, các quy chuẩn nhân quyền quốc tế và luật lao động của nước sở tại). 

Tiêu chuẩn SA8000 gồm các tiêu chí đảm bảo quyền lợi cơ bản của người lao động trong doanh nghiệp, trong đó đặc biệt yêu cầu sự công khai, minh bạch trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tham gia với tư cách thành viên hoặc tham gia với tư cách xin cấp chứng nhận.

3. BSCI

BSCI viết tắt của cụm từ Business Social Compliance Initiative – Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh ra đời năm 2003 từ đề xuất của Hiệp hội Ngoại thương (FTA), được thiết kế để cải thiện điều kiện làm việc cho các nhà cung cấp của các công ty thành viên tham gia BSCI.

BSCI không phải tiêu chuẩn, tổ chức đánh giá hay hệ thống công nhận, nó cung cấp một hệ thống giúp các doanh nghiệp cải thiện dần các điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của họ, thông qua việc đánh giá theo bộ tiêu chuẩn quy tắc ứng xử BSCI. Sau khi đánh giá xong, kết quả sẽ được cập nhật trên trang của BSCI, có xếp hạng báo cáo từ A-> E. Doanh nghiệp đạt hạng C sẽ đủ điều kiện để bán hàng. Hạng A, B thì 2 năm sẽ đánh giá lại tổng thể. Hạng C, D thì 12 tháng đánh giá lại một lần.

4. SMETA

SMETA Là viết tắt của cụm từ Sedex Members Ethical Trade Audit – phương pháp đánh giá việc thực hành đạo đức của doanh nghiệp. Tương tự như BSCI, SMETA cũng không phải tiêu chuẩn, nó là phương pháp đánh giá và báo cáo về việc thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội. 

Sau khi đánh giá, kết quả sẽ là bản báo cáo được tải lên trang sedexadvance.sedexonline.com bằng tài khoản của doanh nghiệp. Báo cáo này sẽ được xem bởi khách hàng, nhà cung cấp của doanh nghiệp chứ không được cấp chứng nhận.

5. WRAP 

WRAP là viết tắt của từ Worldwide Responsible Accredited Production – Tổ chức công nhận trách nhiệm xã hội trong sản xuất toàn cầu, là bộ tiêu chuẩn đánh giá trách nhiệm xã hội đối với các tổ chức sản xuất gia công hàng dệt may.

Việc áp dụng WRAP trong hệ thống sản xuất giúp nhà máy thuộc lĩnh vực sản xuất, gia công hàng dệt may đảm bảo rằng họ hoạt động phù hợp với luật pháp cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về đạo đức tại nơi làm việc.

6. WCA 

WCA là viết tắt của Workplace Condition Assessment – dịch sang tiếng Việt là Chương trình đánh giá điều kiện làm việc, cung cấp một giải pháp hữu ích, tiết kiệm chi phí cho các đơn vị sản xuất kinh doanh muốn tìm cách cải tiến điều kiện làm việc, góp phần vào việc tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành theo ngành công nghiệp và thực hành sản xuất tốt.

Để được giải đáp chi tiết về 06 tiêu chuẩn trên, mời bạn liên hệ AHEAD tại:

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

  • Ms. Tuyết Anh - 03 999 07801 / 091 944 2077

Văn Phòng AHEAD

Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518