Công tác quản lý đồ chơi, đảm bảo chất lượng các sản phẩm đồ chơi đúng quy chuẩn

Công tác quản lý đồ chơi, đảm bảo chất lượng các sản phẩm đồ chơi đúng quy chuẩn

2018-10-03 00:00:00 3473

 

Dù đã được đề cập rất nhiều nhưng công tác quản lý đồ chơi, đảm bảo chất lượng các sản phẩm đồ chơi đúng quy chuẩn trước khi đưa ra thị trường vẫn là bài toán khó với ngành chức năng. Thị phần rộng lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh việc thẩm lậu các loại đồ chơi độc hại, chưa qua kiểm định là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó điều đáng bàn là công tác quản lý, kiểm soát vấn đề của các cơ quan chức năng có trách nhiệm dường như buông xuôi và bỏ ngỏ.

Dạo một vòng quanh các trục đường chính của Hà Nội đều không khó nhận thấy không khí náo nhiệu của các các chợ đồ chơi nơi đây. Các nhà sản xuất Trung Quốc vốn được xem là những người rất nhanh nhạy trong việc chạy theo sở thích của trẻ em. Cứ phim hoạt hình nào được phát sóng là liền sau đó một loạt các đồ chơi ăn theo phim lại xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Công thương cho thấy hiện trên thị trường có đến 90% đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc. Đồ chơi TQ đang chiếm lĩnh thị trường nhưng đi kèm theo với nó là không ít nỗi lo khi đa phần không có nguồn gốc rõ ràng, và không kiểm định được là có sử dụng nguyên liệu độc hại hay không, chưa kể rất nhiều trong số này mang tính bạo lực.

Tháng 5/2012, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã ban hành thông báo 491 về việc quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Theo đó, các loại đồ chơi trẻ em trong nước khi lưu thông trên thị trường đều phải đạt chứng nhận hợp quy gọi tắt là tem CR, đồ chơi dành cho trẻ dưới 3 tuổi phải có lời cảnh báo an toàn của nhà sản xuất. Đối với đồ chơi trẻ em nhập khẩu theo đường chính ngạch, được các cơ quan kiểm định kiểm tra về chất lượng nhập khẩu, nếu đạt yêu cầu mới được phép lưu thông. Để đạt được chứng nhận hợp quy, các doanh nghiệp sản xuất trong nước phải dùng nhựa nguyên chất chưa qua sử dụng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi.

Hiện nay, các nước cũng đã tăng cường kiểm soát chặt các hàm lượng kim loại nặng trong đồ chơi trẻ em và Việt Nam đang đứng trước nguy cơ trở thành nơi tiếp nhận các loại đồ chơi độc hại. Ở nước ta vẫn còn nhiều khâu lỏng lẻo từ nhập khẩu, phân phối đến thu hồi sản phẩm kém chất lượng… Trong khi đó khâu quản lý mặt hàng này tại Việt Nam đang có rất nhiều bất cập, thể hiện sự lỏng lẻo trong quản lý, tận dụng sự thiếu hiểu biết và chiều lòng người tiêu dùng. Do đó, nếu không sớm có các giải pháp quản lý đồ chơi thẩm lậu, chưa kiểm định một cách hiệu quả sẽ để lại hậu quả khôn lường cho trẻ em.

Liên hệ Hotline tư vấn hỗ trợ: 0931796188. Email: vanpham.ahead@gmail.com

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518