Các tiêu chuẩn ISO về ngăn chặn khí thải và thân thiện với môi trường

Các tiêu chuẩn ISO về ngăn chặn khí thải và thân thiện với môi trường

2021-08-20 11:13:37 137

Đại dịch Covid-19 đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến toàn cầu, từ sức khỏe cho đến môi trường. Gần đây, một số biện pháp để ngăn chặn Covid-19 giúp cho việc giảm phát thải khí nhà kính trở nên tốt hơn nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn khí thải CO2 đang ngày một tăng cao. Do đó, tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã ban hành một số tiêu chuẩn ISO giúp giảm khí thải và góp phần thân thiện với môi trường.

Áp dụng văn hóa thân thiện với môi trường

Luôn lưu ý đến tác động của tổ chức đối với môi trường và đưa điều này vào mọi khía cạnh của chiến lược cùng quy trình của tổ chức là tiền đề cho sự thay đổi tích cực. Khi nhận thức được tác động thực sự đối với môi trường, dù tích cực hay không, sẽ có cơ sở để xác định nguồn lực nào có thể được sử dụng đúng hướng và nhận thấy đâu là hoạt động có vấn đề nhất.

Hệ thống quản lý môi trường (EMS) dựa trên tiêu chuẩn ISO 14001 đặt nền tảng cho các quy trình hợp lý và khách quan để đạt được điều này. Biết chính xác cách xác định, quản lý, theo dõi và kiểm soát các vấn đề môi trường thường góp phần sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, quản lý chất thải tốt hơn, giảm ô nhiễm mà còn giảm chi phí. Ngoài ra, một EMS hiệu quả dựa vào một cách tiếp cận toàn diện. Như vậy, việc cải thiện kết quả thu được ở một bộ phận nhất định không dẫn đến sự suy giảm kết quả của các bộ phận khác.

các tiêu chuẩn iso về ngăn chặn khí thải và thân thiện với môi trường

Tính lượng khí thải carbon thải ra

Để cải thiện mọi thứ, chúng ta cần phải đo lường chúng. 

Có rất nhiều cách để làm điều đó, và một trong số đó là phương pháp luận được quốc tế công nhận để so sánh dữ liệu.

Tiêu chuẩn ISO 14064 là một trong những công cụ như vậy. Phù hợp với Nghị định thư về Khí nhà kính (GHG) và tương thích với hầu hết các chương trình KNK, tiêu chuẩn ba phần này đưa ra các thông số kỹ thuật để định lượng và giám sát phát thải khí nhà kính và giám sát phát thải khí nhà kính xác nhận các khai báo liên quan đến KNK.

Tiêu chuẩn này được bổ sung bởi ISO 14067 quy định các nguyên tắc, yêu cầu và hướng dẫn để định lượng và báo cáo lượng khí thải carbon của một sản phẩm.

Hãy hành động cụ thể

Ngay cả khi một tổ chức biết chính xác tác động  của mình tới môi trường, thì vẫn khó xác định những bước cụ thể cần phải thực hiện. Tuy nhiên, khi có thể dựa trên một khuôn khổ và một tập hợp những nguyên tắc, các công ty có thể xác định tốt các biện pháp không chỉ hiệu quả mà còn có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại.

Các tiêu chuẩn iso như ISO 14080, Quản lý khí nhà kính và các hoạt động liên quan - Khuôn khổ và nguyên tắc phương pháp luận cho hành động khí hậu , giúp đạt được điều này bằng cách giúp các công ty thiết lập các phương pháp luận phù hợp với nhu cầu của họ, cả hai nhất quán và có thể so sánh được, nhằm chống lại biến đổi khí hậu. 

Các phương pháp luận này cho phép họ xác định, đánh giá và biện minh cho các biện pháp và quy trình giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Để đảm bảo sự phù hợp với các mục tiêu và cam kết quốc tế, các tổ chức chính như Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Ngân hàng Thế giới đã đóng góp vào sự phát triển của ISO 14080.

Đạt được hiệu quả năng lượng

Loại và lượng năng lượng mà một tổ chức sử dụng có thể có tác động rất lớn đến lượng khí thải CO2. Các chính sách phù hợp là một điểm khởi đầu tốt để sử dụng năng lượng hiệu quả.  Tuy nhiên, điều cần thiết là phải thiết lập các mục tiêu rõ ràng, đo lường được và một quy trình để tạo ra dữ liệu đáng tin cậy trước.

Các quy trình và hướng dẫn rõ ràng giúp việc áp dụng các chính sách như vậy trở nên dễ dàng hơn, do đó, ISO 50001 giải thích chi tiết cách thiết lập hệ thống quản lý năng lượng bao gồm cả chính sách, biện pháp và cải tiến liên tục. Nó cũng giúp chứng minh cho nhân viên, khách hàng, nhà thế nào, đồng thời cũng có các chính sách hiệu quả.

Đầu tư vào một tương lai sạch hơn và thân thiện với môi trường

Mặc dù quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, giúp xây dựng một tương lai bền vững là điều cần thiết, nhưng chi phí của nó vẫn rất đáng kể và quá trình chuyển đổi như vậy đòi hỏi các khoản đầu tư lớn. Một số khoản đầu tư này sẽ dựa trên việc phát hành chứng khoán nợ dưới dạng “trái phiếu xanh” cho các nhà đầu tư. Do đó, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng các tổ chức phát hành trái phiếu này có tính dung hòa và đánh giá khả năng đáp ứng các cam kết về môi trường của họ.

ISO đang chuẩn bị một loạt các tiêu chuẩn đã được thống nhất quốc tế để hỗ trợ thị trường này nhằm thiết lập một định nghĩa rõ ràng về bản chất của các nghĩa vụ này, chỉ rõ các yêu cầu áp dụng cho đề xuất các dự án và tài sản để tài trợ, tiêu chí đủ điều kiện, mục đích sử dụng và yêu cầu tiết lộ, mô tả các lựa chọn bảo hiểm.

Các tiêu chuẩn này là bộ tiêu chuẩn ISO 14030, dự định sẽ được áp dụng bởi các tổ chức phát hành chứng khoán nợ, các nhà cung cấp dịch vụ đầu tư đưa chúng ra thị trường, các nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên khả năng thanh toán của tổ chức phát hành, cũng như các lợi ích về môi trường và các nhà hoạch định chính trị cần thiết để lập pháp trong lĩnh vực này.

Đây chỉ là một phần nhỏ về những gì ISO đang làm trong lĩnh vực này. Đến nay, đang đề xuất 732 tiêu chuẩn đóng góp vào Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDG) 13 về hành động khí hậu.

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

 0332340426

Email:

phuongmkt.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
Phone:

0933096426 - 0931796188

Email:

vanpham.ahead@gmail.com

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Phone:

 0236.6559 658 - 0935 516518