AHEAD tư vấn thành công cho các DN vừa và nhỏ về việc áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến trong dự án NSCL

AHEAD tư vấn thành công cho các DN vừa và nhỏ về việc áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến trong dự án NSCL

2021-06-02 15:22:06 204

Trong khuôn khổ Chương trình 712, năm 2020, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) thực hiện triển khai nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng phù hợp với các loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam”.

Nội dung của nhiệm vụ bao gồm việc khảo sát đánh giá thực trạng doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ trên cả nước; lựa chọn 30 doanh nghiệp có nhu cầu và thích hợp để triển khai xây dựng áp dụng các HTQL, các công cụ cải tiến NSCL phù hợp; hướng dẫn cho các doanh nghiệp triển khai áp dụng thành công các HTQL, công cụ cải tiến NSCL.

áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Việc triển khai nhiệm vụ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mặc dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam phải trải qua nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 làm cho số lao động bình quân quý I/2020 của Việt Nam so với cùng kỳ năm 2019 của nhóm DN có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa bị tác động bởi dịch chỉ đạt mức 70% nhưng chỉ trong 11 tháng của năm 2020, AHEAD đã hoàn thành các yêu cầu đặt ra của nhiệm vụ. Số lượng doanh nghiệp có nhu cầu thực sự về áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến NSCL đăng ký tham gia nhận hỗ trợ vượt quá 130%. Con số này đã đi ngược với đánh giá của AHEAD về tình hình nền kinh tế đang khó khăn và sự tạm dừng hoạt động của số lượng lớn DN sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia của các DN.

Trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn, 10 doanh nghiệp đã áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, HTQL môi trường ISO 14001:2015, HTQL an toàn lao động ISO 45001:2018, HTQL an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013; 10 doanh nghiệp áp dụng thành công các công cụ cải tiến NSCL 5S, 7 công cụ, Kaizen, KPI và 10 doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống quản lý kết hợp cùng với công cụ cải tiến NSCL.

Áp dụng HTQL cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc tiết kiệm nhân lực vận hành, giúp cho hoạt động quản lý điều hành tại doanh nghiệp được tinh gọn hơn, khoa học hơn. Khảo sát sơ bộ của AHEAD cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp được tiếp cận với các HTQL và các công cụ tiên tiến, dưới sự hướng dẫn chi tiết của các chuyên gia tư vấn, đều có sự thay đổi và nâng cao rõ rệt về mặt nhận thức trong các hoạt động quản lý, hoạt động cải tiến NSCL.

áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Thông qua việc tham gia các dự án cải tiến này, ý thức và kỹ năng của người lao động được nâng cao, tăng cường khả năng làm việc nhóm, kỹ năng tổng hợp, phân tích quá trình, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... Các doanh nghiệp đều đánh giá cao lợi ích thiết thực khi tham gia Chương trình hỗ trợ. Bên cạnh đó, lợi ích kinh tế có thể đo đếm được thông qua việc giảm thiểu các lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng.

Trên thực tế, đã có không ít doanh nghiệp áp dụng rất có hiệu quả các HTQL, công cụ cải tiến năng suất, trở thành điển hình để các doanh nghiệp đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng. Có thể kể đến như Công ty TNHH Công nghiệp Phú Thái, Công ty Cổ phần HTC viễn thông quốc tế, Công ty Cổ phần bê tông Tuấn Thịnh Phát...

Quá trình triển khai nhiệm vụ diễn ra thuận lợi. Sự cam kết của ban lãnh đạo 30 doanh nghiệp và sự tham gia nhiệt tình của cán bộ công nhân viên chính là động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy sự thành công của dự án. Nhờ đó, HTQL được xây dựng không chỉ đáp ứng được các yêu cầu về quản lý nội bộ của đơn vị mà còn góp phần không nhỏ nâng cao uy tín và vị thế của doanh nghiệp trước khách hàng và đối tác, tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định cho doanh nghiệp.

áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Tuy nhiên, việc áp dụng các HTQL và các công cụ NSCL tại các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn. Do hạn chế về tài chính và quy mô, đa số các doanh nghiệp nhỏ không có vị trí cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý hệ thống hay dự án cải tiến NSCL, mà phần lớn là kiêm nhiệm. Tại nhiều đơn vị, nhân sự phụ trách hệ thống sau khi đã được đào tạo bài bản, có hiểu biết nhất định và nắm vững phương pháp vận hành thì lại nghỉ việc. Thêm vào đó, ý thức kỷ luật và tinh thần tự giác của một bộ phận người lao động chưa cao, làm yếu đi tính hiệu lực của hệ thống.

Như vậy, nhìn vào những thành công và hạn chế của nhiệm vụ, thì việc tập trung thúc đẩy các hoạt động cải tiến năng suất trong doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp để chủ động xác định lựa chọn giải pháp phù hợp nhằm cải thiện, tăng NSCL sản phẩm hàng hóa là vấn đề cấp thiết của mỗi doanh nghiệp để phát triển bền vững. Cùng với đó, doanh nghiệp cần mạnh dạn, quyết tâm đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, phương pháp quản lý tương xứng với hệ thống ngày càng được cải tiến, hướng đến tinh gọn, tiện ích và hiệu quả cao.

Liên hệ tư vấn chứng nhận các tiêu chuẩn 

1. Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

☎️ 0332340426

✉phuongmkt.ahead@gmail.com

2. VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh

☎️ 0933096426 - 0931796188

✉ vanpham.ahead@gmail.com

3. VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

 Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

☎️ 0236.6559 658 - 0935 516518

✉ ahead1.danang@gmail.com

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

 0332340426

Email:

phuongmkt.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
Phone:

0933096426 - 0931796188

Email:

vanpham.ahead@gmail.com

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Phone:

 0236.6559 658 - 0935 516518