AHEAD phối hợp với Chi cục TCĐLCL tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công dự án NSCL 2022

AHEAD phối hợp với Chi cục TCĐLCL tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công dự án NSCL 2022

2023-01-04 13:16:14 189

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao năng suất, chất lượng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian, đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai các mô hình điểm về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian là một trong những nội dung quan trọng góp phần đưa năng suất trở thành động lực phát triển quan trọng trong các ngành, lĩnh vực của tỉnh. 11 tổ chức, doanh nghiệp được tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng năm 2022 và mới được trao Chứng nhận Hệ thống quản lý tiên tiến vào cuối tháng 12/2022 tiếp tục minh chứng cho điều này.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin

Qua kinh nghiệm và thực tế triển khai 30 mô hình điểm về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ 2015-2020 và kết quả triển khai 10 mô hình điểm năm 2021; Năm 2022, Sở KH&CN tiếp tục tham mưu và nghiên cứu thực tế, đánh giá thực trạng làm cơ sở giúp các doanh nghiệp mới tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn ĐLCL (Sở KH&CN) cho biết: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được Sở KH&CN giao chủ trì thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 243 ngày 14/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh, về việc Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập đoàn khảo sát tại chỗ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm lựa chọn các tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện để tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng và chuyển đổi số năm 2022. Đến nay, 11 tổ chức, doanh nghiệp được tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng năm 2022 đã triển khai áp dụng thành công, bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan, vừa được Sở KH&CN trao Chứng nhận Hệ thống quản lý tiên tiến (HTQL).

Công ty CP Chế tạo máy – Vinacomin (ở TP Cẩm Phả) là đơn vị đã đăng ký và triển khai áp dụng thành công 02 HTQL tiến tiến và 01 công cụ 5S, trong đó có HTQL Năng lượng ISO 50001:2018 (là HTQL lần đầu tiên được áp dụng tại Quảng Ninh bởi năm 2022 là năm đầu tiên Quảng Ninh có 02 đơn vị áp dụng HTQL này, trong đó có Công ty CP Chế tạo máy – Vinacomin và Tổ hợp Gốm Đất Việt) và HTQL Môi trường ISO 14001:2015.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

 Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho Công ty CP Gốm Đất Việt.

HTQL Năng lượng ISO 50001:2018 là hệ thống mới, lần đầu tiên được triển khai áp dụng tại Quảng Ninh đòi hỏi sự quyết tâm cao trong triển khai áp dụng nhưng hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn. Xác định rõ điều này, Ban Lãnh đạo Công ty CP Chế tạo máy – Vinacomin đã cùng đồng lòng, quyết tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Ông Lê Viết Sự, Phó Giám đốc Công ty CP chế tạo máy Vinacomin đã bày tỏ niềm vui trong ngày đón nhận 02 chứng nhận HTQL tại Công ty: Chúng tôi thực sự rất phấn khởi và tự tin khi áp dụng, triển khai thực hiện 02 HTQL tiên tiến và 01 công cụ 5S. Công ty chúng tôi đã xây dựng bổ sung 30 quy trình và văn bản tài liệu liên quan đến HTQL Môi trường, HTQL Năng lượng và Công cụ năng xuất 5S; ban hành các quy trình, văn bản tài liệu đảm bảo tính hiệu lực của HTQL. Đồng thời, tổ chức đào tạo các chuyên gia đánh giá nội bộ hệ thống cũng như hướng dẫn đào tạo cách thức đánh giá 5S.

Tổ hợp Gốm Đất Việt - Đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Doanh nghiệp cũng tiên phong đi đầu trong thực hiện phong trào năng suất, chất lượng của tỉnh với việc áp dụng thành công các HTQL tiên tiến và công cụ 5S. Trong năm 2022, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt thuộc Tổ hợp Gốm Đất Việt tiếp tục triển khai, áp dụng thành công các HTQL tiến tiến: HTQL Năng lượng ISO 50001:2018; HTQL An toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018; HTQL Môi trường ISO 14001:2015 và Công cụ nâng cao năng suất chất lượng TQM.

Áp dụng HTQL Năng lượng ISO 50001:2018 đã mang lại hiệu quả cho 2 Công ty của Tổ hợp Gốm Đất Việt như: Góp phần giảm mức tiêu thụ năng lượng, có tiềm năng tiết kiệm chi phí mua năng lượng; Giảm thiểu số vụ tai nạn lao động, đảm bảo sức khỏe của cán bộ công nhân viên luôn trong tình trạng tốt nhất góp phần duy trì hệ thống sản xuất luôn hoạt động trơn tru, tuân thủ các yêu cầu pháp luật, định hướng phát triển bền vững.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho Công ty CP Gạch ngói Đất Việt.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt chia sẻ: Đón nhận các Chứng nhận HTQL tiến tiến  năm 2022 là niềm tự hào của Tổ hợp Gốm Đất Việt và là minh chứng tiếp tục khẳng định sự năng động, sáng tạo không ngừng nghỉ để chúng tôi tiếp tục xây dựng thương hiệu vững chắc, xứng đáng là đơn vị hàng đầu trong ngành đất sét nung Việt Nam. Thời gian tới , Tổ hợp Gốm Đất Việt tiếp tục duy trì những HTQL tiên tiến đã đạt được, trong đó đặc biệt quan tâm coi trọng duy trì HTQL Năng lượng ISO 50001:2018, là HTQL lần đầu tiên được áp dụng tại Quảng Ninh.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long là doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với mô hình trồng rau sạch hữu cơ trong môi trường tự nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, phong tục tập quán của người dân.

Ông Lê Cao Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết: Với sự đồng hành của Sở KH&CN và đơn vị tư vấn, Công ty đã thực hiện thành công 02 HTQL, đó là HTQL môi trường ISO 14001: 2015; Tiêu chuẩn VIETGAP và Công cụ 5S tại Khu vực sản xuất nông nghiệp chi nhánh Greeen Việt Long, phường Cộng Hoà, thị xã Quảng Yên. Đến nay Công ty đã được trao Chứng nhận với những kết quả khả quan mang lại trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể như: Tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, được chứng nhận VIETGAP giúp mở rộng thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm; Đáp ứng các yêu cầu về môi trường và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, tái chế các phụ phẩm nông nghiệp, giảm thiểu rác thải môi trường.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL (Sở KH&CN) trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Bệnh viện là nơi tiếp nhận, ứng dụng công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh, đồng thời chuyển giao cho các bệnh viện khác trong tỉnh, để người dân mọi vùng miền đều có thể tiếp cận những công nghệ khám chữa bệnh tiên tiến nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đặc biệt là vấn đề y đức.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên cũng như người bệnh, nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro, năm 2020, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng “5S - Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng” giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế.

“Năm 2022, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh triển khai, áp dụng thành công HTQL Môi trường ISO 14001:2015 và HTQL Chất lượng ISO 9001:2015 và được trao chứng nhận vào cuối tháng 12/2022. Để thực hiện thành công 02 hệ thống này đòi hỏi phải có chi phí để duy trì hệ thống hoạt động liên tục, do đó cần có sự quyết tâm cao của Ban Lãnh đạo bệnh viện. Với quyết tâm đó, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã mang lại những hiệu quả nhất định ban đầu” - Đó là chia sẻ cuả Bác sỹ CKII Bùi Minh Cường, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn ĐLCL (Sở KH&CN) trao Chứng nhận  HTQL tiến cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị dẫn đầu toàn ngành trong các hoạt động y tế với nhiều kết quả nổi bật. Hiện nay, bệnh viện đang áp dụng quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, như Bộ 83 tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện; Bộ tiêu chí 2429 quản lý chất lượng xét nghiệm; Bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật thủ thuật;….Năm 2022, Sở KH&CN đã tư vấn, hỗ trợ bệnh viện thực hiện thành công HTQL Chất lượng ISO 9001: 2015; HTQL Môi trường ISO 14001:2015 và Công cụ 5S. Kết quả sau khi triển khai áp dụng tại bệnh viện đã ban hành 03 đợt tài liệu theo quy trình ISO 9001: 2015 và ISO 14001:2015 với tổng số là 60 tài liệu. Đặc biệt là công tác cải cách hành chính, công tác quản lý bệnh viện và công tác bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cho hay: Kết quả của việc triển khai thành công 02 HTQL tiên tiến và Công cụ 5S trong năm 2022 góp phần quan trọng tiếp tục khẳng định vị thế, chất lượng của bệnh viện chúng tôi. Do đó, năm 2023, bệnh viện chúng tôi mong muốn tiếp tục được Sở KH&CN quan tâm, tư vấn, tạo điều kiện để triển khai các HTQL tiến tiến khác nữa bởi đây là hoạt động xuyên suốt trong quá trình phát triển, khẳng định vị thế của bệnh viện.

Trung tâm sát hạch  lái xe và giám sát giao thông vận tải đường bộ Quảng Ninh (Sở Giao thông Vận tải) có nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động, đào tạo và triển khai sát hạch lái xe các loại, đồng thời phụ trách công việc giám sát hoạt động vận tải đường bộ trên các hệ thống thông minh của Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe và giám sát giao thông vận tải đường bộ Quảng Ninh cho biết: Ban lãnh đạo Trung tâm đã quyết tâm tham gia Chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của tỉnh năm 2022 với 02 HTQL: HTQL Chất lượng ISO 9001:2015; HTQL An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018. Kết quả khi áp dụng thực hiện 02 hệ thống này, Trung tâm đã xây dựng được 13 quy trình ISO, được tổ chức kiểm định độc lập, đánh giá cấp Chứng nhận.

dự án năng suất chất lượng quảng ninh 2022

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Chứng nhận HTQL tiên tiến cho Trung tâm sát hạch lái xe và giám sát giao thông vận tải đường bộ Quảng Ninh (Sở Giao thông vận tải).

Trên đây chỉ là 7 đơn vị trong tổng số 11 tổ chức, doanh nghiệp được tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng năm 2022 và mới được trao Chứng nhận HTQL tiên tiến được áp dụng thành công. Tất cả 11 tổ chức, doanh nghiệp được tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng năm 2022 đều đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) và Công ty TNHH tư vấn Á Châu đã đồng hành, hỗ trợ trong suốt quá trình triển khai, áp dụng các HTQL và các công cụ cải tiến.

Ông Quách Thạch Thi, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu cho biết: Với sự chỉ đạo sát sao của Sở KH&CN, Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu đã cùng với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) thực hiện đánh giá, khảo sát, lựa chọn được 11 tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đến là đồng hành hỗ trợ các đơn vị nỗ lực triển khai thành công 11/11 mô hình điểm về năng suất chất lượng đúng tiến độ và chất lượng đề ra của các mô hình cụ thể. Việc triển khai thành công các HTQL tiến tiến và các Bộ công cụ tại các doanh nghiệp, bước đầu khẳng định thương hiệu, tên tuổi trên thị trường để doanh nghiệp có thêm động lực phấn đấu nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động năng suất chất lượng của tỉnh ngày càng phát triển bền vững hơn.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của Sở KH&CN, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ngày càng nhận thức được việc xây dựng và áp dụng HTQL Chất lượng là yếu tố quan trọng để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để Quảng Ninh đạt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hằng năm tăng 10-15%; có ít nhất 20 doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, trở thành mô hình điểm để chia sẻ, nhân rộng trên toàn quốc.

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

vannguyen.ahead@gmail.com

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518