Sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và thực tiễn vận động của không gian mạng tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ cơ sở dữ liệu thiết yếu, phòng, chống khủng bố và tội phạm mạng."/> Sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và thực tiễn vận động của không gian mạng tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ cơ sở dữ liệu thiết yếu, phòng, chống khủng bố và tội phạm mạng." />
vietnamese english

Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức rất lớn về an toàn thông tin

AHEAD Hà Nội

  • Phone: CN 1: 8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh - CN 2: Số 18/14A Đường Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình
  • http://iso-ahead.vn/

AHEAD Hồ Chí Minh

  • Phone: 0236 6559658 -0935516518
  • ahead1.danang@gmail.com

AHEAD Đà Nẵng

  • Phone: vanpham.ahead@gmail.com
  • CÔNG TY TƯ VẤN ISO AHEAD | HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM TƯ VẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHUYÊN NGHIỆP

       Sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và thực tiễn vận động của không gian mạng tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ cơ sở dữ liệu thiết yếu, phòng, chống khủng bố và tội phạm mạng.

Năm 2016 đã có tổng cộng khoảng 145 nghìn cuộc tiến công mạng khác nhau nhằm vào hệ thống thông tin Việt Nam với ba loại hình tiến công chính là: mã độc, lừa đảo và thay đổi giao diện, gây thiệt hại hơn 10.400 tỷ đồng; hơn 10 nghìn trang/cổng thông tin điện tử có tên miền “.vn” bị tiến công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, cài mã độc và có hơn 70% số máy tính bị lây nhiễm.

Tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, bản quyền trên internet ngày càng tăng, nguy cơ gián điệp mạng, tội phạm mạng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Môi trường internet cũng bị lợi dụng để tán phát thông tin bịa đặt, không kiểm chứng, độc hại nhằm vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, hoạt động khủng bố, phá hoại, hoạt động tội phạm mạng ngày càng tinh vi, phức tạp, nguy hiểm với mức độ thiệt hại ngày càng tăng.

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, ANTT cũng được đặt ra rất sớm tại Việt Nam, đi đôi với các chủ trương, chiến lược phát triển công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và hình thành xã hội thông tin. Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25-10-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đã xác định nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ xung đột, chiến tranh biên giới, chiến tranh mạng…

Ngày 16-9-2013, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) mạng, xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, là một bộ phận trọng yếu của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bộ Chính trị (khóa X) cũng đã ban hành Chỉ thị 30-CT/TW ngày 25-12-2013 về phát triển và tăng cường quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên internet.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và thực tiễn vận động của không gian mạng tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ cơ sở dữ liệu thiết yếu, phòng, chống khủng bố và tội phạm mạng.

Tại phiên họp toàn thể lần I năm 2017 của Ban Điều hành triển khai Quyết định 898 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2016-2020 (Ban Điều hành 898), lãnh đạo Cục An toàn thông tin nhận định, tình hình an toàn thông tin Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới: diễn biến phức tạp, với số lượng các cuộc tấn công mạng vào những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có chiều hướng tăng so với các năm trước đây, nhất là các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp lớn.

 

Theo thống kê và tính toán của Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ TT&TT, năm 2016, Việt Nam phát hiện 135.190 cuộc tấn công mạng,  tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2015,  trong đó có 10.276 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 47.135 cuộc tấn công cài phần mềm độc hại (Malware) và 77.779 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface). Trong đó, có 201 cuộc tấn công thay  đổi giao diện vào các hệ thống có tên miền “.gov.vn”.

Khảo sát lĩnh vực ATTT năm 2016 cho thấy có 41% số cơ quan, tổ chức không thực hiện kiểm tra, đánh giá, quản lý rủi ro về ATTT, không phát hiện ra những nguy cơ, lỗ hổng, mã độc tiềm ẩn sẵn trong hệ thống từ trước; 51% số cơ quan, tổ chức chưa có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi, xử lý khi xảy ra sự cố; 73% số cơ quan, tổ chức chưa triển khai áp dụng các biện pháp bảo đảm ANTT theo quy định hoặc theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

[AHEAD tổng hợp & biên tập]

Bài viết liên quan


Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn FSSC 22000 và ISO 22000 về an toàn thực phẩm
Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn FSSC 22000 và ISO 22000 về an toàn thực phẩm

Khi nhắc đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến hiện nay, chúng ta nhớ ngay đến FSSC 22000 và ISO 22000. Vậy hai tiêu chuẩn này có điểm gì khác nha...

Hội thảo nghiệp vụ tư vấn đánh giá HTQLCL
Hội thảo nghiệp vụ tư vấn đánh giá HTQLCL

Nhìn lại quá trình hơn 6 năm thực hiện QĐ 144 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước vừa qua, mặc dù tồn tại một số vướng mắc và khó khăn, tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận được những hiệu quả nhất định đã đạt được trong việc thực hiện....

Tiêu chuẩn OEKotex cho sản phẩm dệt may
Tiêu chuẩn OEKotex cho sản phẩm dệt may

Lĩnh vực dệt may đang ngày một phát triển đi kèm nhiều vấn đề về chất hóa học gây hại cũng như ô nhiễm môi trường. Để giải quyết bất cập này, tiêu chu...

Vai trò của Nhóm kiểm soát chất lượng QCC trong y tế
Vai trò của Nhóm kiểm soát chất lượng QCC trong y tế

......

VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM, CHÚNG TÔI TỰ TIN MANG TỚI KHÁCH HÀNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT!

Call now