Việc sửa đổi ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm đã tiến thêm một bước

Việc sửa đổi ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm đã tiến thêm một bước

2018-10-03 00:00:00 793

        Bản sửa đổi của ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đang được tiến hành và đã đến giai đoạn Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc tế (DIS). Tiêu chuẩn sửa đổi sẽ kết hợp một cấu trúc cốt lõi mới cũng như các yếu tố chính được công nhận để đảm bảo an toàn thực phẩm ở tất cả các bước của chuỗi thực phẩm.

Bản sửa đổi ISO 22000 nhằm củng cố các vấn đề gần đây xung quanh an toàn thực phẩm cho phù hợp với bối cảnh hiện tại của ngành thực phẩm. Đây là một quá trình toàn diện và nhóm làm việc sửa đổi tiêu chuẩn đã bao gồm cả một số khái niệm mở rộng. Các chuyên gia đã họp ba lần trong năm 2016 và xử lý 1800 ý kiến từ một loạt các bên liên quan toàn cầu đại diện cho các vị trí. Hiện tại, nhiệm vụ chính của họ là dịch các khái niệm đã sửa đổi trong tiêu chuẩn và truyền tải các khái niệm này đến người dùng một cách rõ ràng và súc tích, giúp ISO 22000 dễ hiểu và dễ áp dụng cho các tổ chức với quy mô khác nhau, trong mọi khía cạnh của chuỗi thực phẩm.

Phiên bản mới của ISO 22000 sẽ gồm một số thay đổi nhỏ được giới thiệu nhằm tăng khả năng được nhận biết và tính rõ ràng của tiêu chuẩn, cũng như một số thay đổi đáng kể có bản chất cấu trúc nhiều hơn. Các điểm nổi bật chính như sau:

• Phiên bản mới áp dụng Cấu trúc cấp cao mới của ISO (HLS), là khung chung cho tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý. Cấu trúc chung này giúp các doanh nghiệp dễ dàng tích hợp các hệ thống quản lý vào các quy trình của mình tại một thời điểm nhất định.

• Tiêu chuẩn sửa đổi sẽ đưa ra cách hiểu mới về khái niệm “rủi ro”. Rủi ro là một khái niệm quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm và tiêu chuẩn sẽ phân biệt giữa rủi ro ở cấp độ hoạt động (thông qua cách tiếp cận điểm kiểm soát phân tích nguy cơ nguy hiểm hoặc HACCP) và rủi ro ở cấp chiến lược của hệ thống quản lý (rủi ro kinh doanh). nắm lấy cơ hội để đạt được mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp.

• Tiêu chuẩn sẽ chỉ rõ sự khác biệt giữa hai chu kỳ Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động (PDCA). Chu kì thưc nhất áp dụng cho toàn bộ hệ thống quản lý trong khi chu kỳ thứ hai (được nhúng bên trong) giải quyết các hoạt động được mô tả trong Điều 8, đồng thời bao gồm các nguyên tắc của HACCP định nghĩa bởi Codex Alimentarius.

Phiên bản sửa đổi của ISO 22000 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6 năm 2018.

Theo www.iso.org

  • Từ khóa:

Bình luận:

Trụ sở chính: AHEAD Hà Nội

Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Phone:

0913567755 - 0919442077

Email:

sale@ahead.com.vn

VPĐD 1: AHEAD Hồ Chí Minh

8/29 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
Phone:

0986.077.845

VPĐD 2: AHEAD Đà Nẵng

498 Bùi Trang Chước, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng
Phone:

0935.516.518