Hơn 5000 doanh nghiệp đã tham gia chương trình cải tiến năng suất chất lượng

     Các doanh nghiệp Việt tham gia chương trình được hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, công cụ cải tiến năng suất chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh.


Chương trình "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020" (Chương trình 712) được Chính phủ phê duyệt từ năm 2010, giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan chủ trì thực hiện.
Qua hơn 8 năm triển khai Chương trình 712 được đánh giá đã tác động tích cực tới từng doanh nghiệp tham gia, góp phần phát triển kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt. Tham gia chương trình này doanh nghiệp được tiếp cận các hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế như ISO 9000, ISO 14000, ISO 22000 và hệ thống các công cụ cải tiến năng suất chất lượng như 5S, Lean hoặc Lean 6 Sixma.
Ông Trịnh Ngọc Thảo - Phó TGD Công ty CP cơ khí chính xác Smart Việt Nam - đơn vị chuyên sản xuất và thương mại các mặt hàng cơ khí cho biết: Hoạt động từ năm 2016, năm đầu doanh số công ty bằng 0. Sang năm 2017, nhà máy có thể tự nuôi mình hoạt động và được một số khách hàng nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ tin tưởng. Tới năm 2018, ngoài việc tự nuôi, công ty bắt đầu có lãi và có vị thế nhất định với các khách hàng đã lựa chọn. Trong số các khách hàng lớn phải kể tới như Canon, Honda và gần đây chúng tôi đang tiếp cận Vinfast - doanh nghiệp đang phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp ở Việt Nam".
Tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, sau khi áp dụng dự án cải tiến năng suất chất lượng vào hoạt động của bệnh viện, quy trình xét nghiệm rút ngắn từ 58 bước xuống còn 48 bước; rút ngắn thời gian xét nghiệm và trả kết quả, nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ.
Tại Công ty Cổ phần may Nam Hà, thời gian làm mẫu đã được rút ngắn từ 44 giờ/1 mã hàng xuống còn 32 giờ/1 mã hàng. Năng suất lao động tại phân xưởng may tăng 20 – 30%, lỗi trong công đoạn giảm 50% so với trước đó.
Chuyên gia cho biết: Chương trình 712 triển khai hơn 8 năm qua đã có hơn 5.000 doanh nghiệp được hỗ trợ tiếp cận hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và các công cụ cải tiến năng suất. Nhờ vậy giúp các doanh nghiệp giảm các sai lỗi và nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Đặc biệt, chương trình cũng xuất bản những ấn phẩm, tủ sách về năng suất và cung cấp tri thức, phương pháp cải tiến chất lượng đến cộng đồng doanh nghiệp. Hơn 20 đầu sách đã xuất bản là tài sản trí tuệ để doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng vào sản xuất.
AHEAD tổng hợp

VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM, CHÚNG TÔI TỰ TIN MANG TỚI KHÁCH HÀNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT!