Đào tạo sản xuất tinh gọn LEAN tại nhà máy Z113

Việc thực hiện LEAN tại doanh nghiệp có thể giúp loại bỏ hao phí, giảm thiểu lượng hàng tồn kho, cung cấp chất lượng tối ưu với chi phí thấp nhất bằng cách xem các quyết định quản lý chất lượng là một phần trực tiếp của quá trình sản xuất. Hao phí ở tất cả các khâu được giám sát, kiểm tra và loại bỏ.

Trong tháng 7 vừa qua, Nhà máy Z113 đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu tổ chức chương trình Đào tạo tập huấn về Phương pháp quản lý sản xuất tinh gọn – LEAN nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Khóa đào tạo LEAN được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 học viên thuộc 28 đơn vị (Ban giám đốc, Phòng kế hoạch, Phòng Vật tư, Phòng Tài chính kế toán, Phòng An toàn, Phòng Nghiên cứu phát triển, Phòng Kỹ thuật công nghệ, Phòng Cơ điện, Phòng Kiểm tra chất lượng, các Xí nghiệp và Phân xưởng sản xuất…). Chương trình đào tạo chia làm 6 học phần, lần lượt giới thiệu với các học viên về Khái niệm LEAN cùng 7 lãng phí; Sơ đồ chuỗi giá trị (Value Stream Mapping – VSM); Mô hình PDCA và 7 công cụ quản lý chất lượng (7QC); Chuẩn hóa công việc (Standardized Work – SW); Chuyển đổi nhanh (Single Minute Exchange of Die – SMED); và Duy trì năng suất tổng thể (Total Productive Maintenance – TPM).


Qua khóa đào tạo, ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Nhà máy Z113 đã được trang bị kiến thức cơ bản về hệ thống sản xuất tinh gọn, nhận biết được các lãng phí và bước đầu áp dụng các công cụ của LEAN vào hoạt động vận hành tác nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Đây là khóa đào tạo thuộc chương trình hỗ trợ “Tập huấn, tư vấn áp dụng phương pháp quản lý sản xuất tinh gọn LEAN tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp cơ khí và sản xuất thiết bị điện, điện tử” do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện trong 2 năm 2019-2020. Theo đó, Bộ Công Thương triển khai hỗ trợ thí điểm 10 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp trọng điểm áp dụng Lean nhằm giảm thiểu lãng phí và thúc đẩy hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.




Bài viết liên quan


Hội thảo nghiệp vụ tư vấn đánh giá HTQLCL

Nhìn lại quá trình hơn 6 năm thực hiện QĐ 144 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước vừa qua, mặc dù tồn tại một số vướng mắc và khó khăn, tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận được những hiệu quả nhất định đã đạt được trong việc thực hiện.

Tình hình kinh tế Việt Nam 2012

Hàng loạt các hiệp hội ngành hàng vừa qua đã gửi văn bản lên Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương... kêu cứu. Lý do đều giống nhau là tiêu thụ giảm sút, tồn kho tăng cao, nhiều DN gặp khó, buộc phải ngừng sản xuất

VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM, CHÚNG TÔI TỰ TIN MANG TỚI KHÁCH HÀNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT!