vietnamese english

Cải tiến liên tục theo ISO 9001 tại Cục thuế Sơn La

AHEAD Hà Nội

  • Phone: CN 1: 8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh - CN 2: Số 18/14A Đường Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình
  • http://iso-ahead.vn/

AHEAD Hồ Chí Minh

  • Phone: 0236 6559658 -0935516518
  • ahead1.danang@gmail.com

AHEAD Đà Nẵng

  • Phone: vanpham.ahead@gmail.com
  • CÔNG TY TƯ VẤN ISO AHEAD | HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM TƯ VẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHUYÊN NGHIỆP
Sau một năm Cục thuế Sơn La triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2008, bước đầu thu được kết quả trong việc cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020. Nhân dịp này, phóng viên Báo Sơn La đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Việt, Phó Cục trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo ISO Cục Thuế Sơn La về vấn đề này. 

Phóng viên: Xin ông cho biết ý nghĩa của việc triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008?
Ông Nguyễn Quang Việt: Thực hiện Chương trình cải cách hành chính của Chính phủ để xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hoá, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước. Ngày 22-3-2011, Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch số 209/KH-CT về xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2008. Đây thực chất là thực hiện chiến lược cải cách hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020; tăng cường cải cách thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm của công chức trong thực hiện nhiệm vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời, giúp lãnh đạo cơ quan thuế kiểm soát được quá trình giải quyết công việc trong nội bộ của cơ quan, thông qua đó từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công cho người nộp thuế.
 
Phóng viên: Theo lộ trình, Cục Thuế Sơn La đã xây dựng, áp dụng bao nhiêu tiêu chí theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2008, thưa ông?
Ông Nguyễn Quang Việt: Cục Thuế Sơn La xây dựng các quy trình để xử lý, giải quyết các hoạt động chuyên môn trong các hoạt động quản lý hành chính nhà nước gồm 28 tiêu chuẩn: Cấp mã số thuế; khai phí, lệ phí khác thuộc ngân sách Nhà nước; hoàn thuế GTGT đối với trường hợp trong ba tháng liên tục có số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết, hoặc đối với trường hợp đang trong giai đoạn đầu tư chưa có thuế GTGT đầu ra (trường hợp hoàn trước kiểm tra sau); khai khấu trừ của nhà thầu nước ngoài (trường hợp bên Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài không thực hiện chế độ kế toán Việt Nam); khai thuế tiêu thụ đặc biệt; khai thuế tài nguyên; khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho cá nhân cư trú); khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư; khai thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT và cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngoại tệ; khai thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh; tổng hợp báo cáo kế toán thuế; tổng hợp báo cáo thống kê về thuế; khai thuế TNDN tạm tính theo quý; khai thuế TNDN tính theo tỷ lệ thu nhập trên doanh thu; khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; khai thuế GTGT dành cho các cơ sở sản xuất thủy điện; đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; hoàn thuế thu nhập cá nhân (trường hợp hoàn trước kiểm tra sau); hoàn thuế thu nhập cá nhân (trường hợp kiểm tra trước hoàn sau); quản lý nợ thuế; hỗ trợ, trả lời chính sách thuế cho người nộp thuế; lập dự toán thu ngân sách hàng năm trên địa bàn; báo cáo kết quả thu ngân sách; kiểm tra sự tuân thủ chấp hành nhiệm vụ, công vụ của cơ quan thuế; kiểm tra thuế, kiểm tra hoàn thuế; quản lý ấn chỉ thuế; thanh tra thuế và xét thi đua khen thưởng.
 

Cục thuế Sơn La đón nhận chứng chỉ HTQLCL đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008

Phóng viên: Xin ông cho biết những kết quả trong thực hiện tiêu chuẩn quốc gia?
Ông Nguyễn Quang Việt: Đến nay, 6 đơn vị đã được Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 đối với 28 tiêu chuẩn trên của cơ quan Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu, Mường La và Thành phố. Quá trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đã thu được kết quả bước đầu. Công chức trong các đơn vị đã thấy được sự cần thiết của việc xây dựng và thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và thường xuyên duy trì, cải tiến để hoạt động hiệu quả hơn. Các quy trình nghiệp vụ của Cục Thuế, Chi cục Thuế các huyện, thành phố được ban hành phù hợp với đặc điểm hoạt động của đơn vị, đơn giản thủ tục và đúng theo các văn bản pháp luật Thuế. Về nghiệp vụ chuyên môn được thống nhất, hồ sơ tài liệu sắp xếp lưu trữ ngăn nắp, thuận tiện cho việc tra cứu sử dụng. Cán bộ, công chức giải quyết các công việc theo quy trình của hệ thống quản lý chất lượng đã nhanh gọn, hiệu quả hơn, có thái độ đúng mực trong giao tiếp. Khâu tiếp nhận, xử lý, hướng dẫn và giải quyết các yêu cầu, hồ sơ đảm bảo tính kịp thời, chính xác và hợp pháp của các thủ tục hành chính, thoả mãn yêu cầu ngày càng cao của tổ chức, cá nhân, người nộp thuế. Công tác điều hành thu ngân sách thực hiện theo dự toán tháng, quý, năm, đảm bảo về cơ cấu và chất lượng.

Phóng viên: Trong những năm tiếp theo, Cục Thuế triển khai những vấn đề gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Quang Việt: Các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy trình đã ban hành, thường xuyên xem xét, chỉnh sửa khi chính sách thuế và các quy trình quản lý thuế của Tổng cục Thuế thay đổi. Thực hiện tốt mục tiêu chất lượng; chính sách chất lượng đã ban hành đảm bảo đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Định kỳ hàng quý tổ chức đánh giá nội bộ chéo giữa các đội, các phòng; phát hiện và khắc phục kịp thời thời những sự không phù hợp. Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Xây dựng đội ngũ cán bộ thuế chuyên sâu, chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của chiến lược cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020. Đối với các đơn vị còn lại (Chi cục Thuế: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, Phù Yên và Bắc yên) trong quý II-2012, tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm, có 100% đơn vị trong ngành thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008.
(Nguồn:  http://cucthuesonla.vn )

 

 

Bài viết liên quan


Hội nghị sơ kết, triển khai hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 trong các CQHCNN
Hội nghị sơ kết, triển khai hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 trong các CQHCNN

......

Đề xuất điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế
Đề xuất điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định về trang thiết bị y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế....

Áp dụng ISO/TS 16949- Hệ thống quản lý cho lĩnh vực sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô
Áp dụng ISO/TS 16949- Hệ thống quản lý cho lĩnh vực sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô

......

Đánh giá truyền hình: Cần một thang thước chuẩn
Đánh giá truyền hình: Cần một thang thước chuẩn

......

VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM, CHÚNG TÔI TỰ TIN MANG TỚI KHÁCH HÀNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT!

Call now