Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tư vấn iso Tư vấn iso
 
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ online
 
AHEAD Hà Nội
 AHEAD Hà Nội 
AHEAD Đà Nẵng
 AHEAD Đà Nẵng 
AHEAD Hồ Chí Minh
 AHEAD Hồ Chí Minh 
Địa chỉ các Văn phòng

AHEAD Hà Nội

Tầng 9, Tòa N03, 25 Lạc Trung, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

(84.24) 3200 9295

(84.24) 3200 8193

AHEAD Đà Nẵng

Số 32 Tôn Thất Đạm, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

(84.236) 2219 374

(84.236) 3712 877

AHEAD Hồ Chí Minh

Số 18/14A Đường Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

(84.28) 62 922 144

(84.28) 62 922 143

 
Thống kế truy cập

Hiện có 2 khách trực tuyến

Số người truy cập: 100153

LEAN Manufacturing

Cách tiến hành trong doanh nghiệp - Lean Manufacturing

Tiến hành lean trong doanh nghiệp.
Tiến hành lean trong doanh nghiệp có những thách thức khác so với triển khai lean trong sản xuất. Tại phân xưởng, một sản phẩm hữu hình đang được sản xuất. Tận dụng các công cụ và kỹ thuật để giảm chi phí và thời gian sản xuất đi từ nguyên liệu thô thành các sản phẩm hoàn thiện có thể sử dụng được là điều dễ nhận thấy.

Tại các phòng ban chức năng của một công ty sản xuất hoặc một tổ chức dịch vụ, có nhiều công cụ và kỹ thuật tương tự để có thể ứng dụng được nhưng ở dạng đã có một ít thay đổi. Thay vì phần cứng, bạn hãy xem xét quá trình gia tăng giá trị và sử dụng thông tin hoặc phần mềm
Khái niệm vạch dòng (streamlining) và loại bỏ các bước không tăng giá trị từ khi một đơn đặt hàng (hoặc một yêu cầu) được gửi tới cho đến khi nhận được khoản thanh toán đang được quan tâm. Các khâu gây đình trệ sản xuất được giải quyết bằng cách sử dụng mô hình PDCA và các khối xây dựng lean phù hợp.
Loại bỏ các rào cản: Các nhà lãnh đạo biết rằng không thể đứng yên trước cuộc cạnh tranh toàn cầu bởi vì cách đối thủ không giậm chân tại chỗ mà đang cải tiến quá trình và hệ thống của họ để bắt kịp bạn. Nếu bạn cũng không cải tiến, không sớm thì muộn họ sẽ qua mặt bạn. Bạn mất thị phần, giảm biên và doanh thu bán hàng cũng như lợi nhuận tổn hại. Vì thế, nếu bạn biết mình cần cải tiến, thì vấn đề sao sẽ là, tại sao người cải tiến không phải là bạn.
Quản lý việc hoạch định và triển khai hợp lý là những bí quyết để đạt được thành công lâu dài khi triển khai lean. Lean không phải là sự thay đổi nhanh chóng. Bạn sẽ tự đùa giỡn chính mình nếu bạn nghĩ rằng áp dụng lean là điều dễ dàng. Thành công đòi hỏi không chỉ các kinh nghiệm quả lý sự thay đổi mà còn cả sự tích hợp lean và chiến lược kinh doanh tổng thể. Cần tránh hội chứng cho rằng chỉ cần vài tuần là tiến hành được lean.
Việc tiến hành lean có thể không dành cho tất cả mọi người vì thế một kế hoạch tổng thể cẩn thận, rõ ràng dựa trên phân tích chi phí – lợi nhuận là bước tiên quyết có ích. Các lợi ích to lớn từ việc áp dụng lean trước tiên xuất phát từ việc tập trung vào quá trình bạn có, các sản phẩm mà bạn làm, môi trường nơi bạn đang vận hành, tình huống cạnh tranh bạn đang phải đối mặt và sự cần thiết sử dụng đúng kỹ thuật đúng lúc.
Để áp dụng thành công, các lãnh đạo cấp cao phải đóng vai trò tích cực trong nhiều lĩnh vực:
- Xây dựng 1 phương pháp tiếp cận có hoạch định để tiến hành lean (không phải là các giải pháp riêng lẻ).
- Cung cấp các nguồn lực cần thiết.
- Phân quyền và khuyến khích các CBCNV tham gia, nhấn mạnh làm việc theo nhóm và sự hợp tác.
- Có các kênh thông tin tốt – cả từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên.
- Thấu hiểu được tâm tư của CBCNV như sợ mất việc khi lean.
- Đảm bảo rằng tất cả mọi người hiểu được sự cần thiết thay đổi cũng như các vai trò mới khi tiến hành thay đổi.
- Tạo ra môi trường thử nghiệm, một môi trường chấp nhận rủi ro và một mạng lưới an toàn để thử nghiệm và kiểm lỗi.
- Đưa ra các giải thưởng và các chương trình khen thưởng, các hệ thống ghi nhận, năng chức.
- Khiến mọi người đều hiểu được các lý do để cạnh tranh và lợi ích của lean cho tổ chức cũng như đối với chính cá nhân họ.
- Tạo ra một tầm nhìn về tương lai sau thay đổi
- Giới thiệu một hệ thống đo lường sự thực hiện công việc dựa trên việc đáp ứng các mục tiêu của công ty.
- Phân tích và chia sẽ các thông tin về lợi nhuận so với chi phí
- Nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của mọi người….
Ba thành phần cốt yếu để tiến hành lean thành công là:
1. Cam kết, thực hành lâu dài từ lãnh đạo cấp cao.
2. Đào tạo tất cả các nhân viên về các khối xây dựng lean.
3. Quản lý thay đổi văn hóa tốt trong suốt quá trình chuyển đổi trừ lực đẩy truyền thống sang tâm lý lực kéo của lean.
Lean Production không phải là một phương pháp, hay một nhóm các phương pháp. Hiểu một cách sâu sắc nhất, Lean phải là một triết lý sản xuất.
Vì vậy, xin trả lời mấy câu hỏi của bạn bằng chút vốn hiểu biết hạn hẹp như sau:
1. Điều kiện để triển khai Lean tại Doanh nghiệp
- Phải có một nền văn hóa mạnh, có bản sắc
- Hiểu Lean theo cách tư duy về một triết lý sản xuất dài hạn
- Lãnh đạo phải luôn luôn cam kết, luôn luôn ủng hộ (điều này vô cùng quan trọng, vô số DN thất bại trong cải cách vì lãnh đạo không làm được việc này)
- Truyền đạt được về mặt nhận thức cho toàn bộ hệ thống con người. Nếu không nhận được sự ủng hộ của toàn bộ con người trong doanh nghiệp, việc tiến hành cải cách/cải tổ/thay đổi chắc chắn thất bại. Hãy nghĩ về quy luật Pareto: 80/20.
- Sau hết những thứ này rồi, chúng ta mới tính đến Công nghệ, quy trình, sản phẩm .v.v...
2. Hệ thống đẩy - Hệ thống kéo
- Về bản chất, sản xuất là tạo ra một sản phẩm thỏa mãn một (hoặc nhiều) nhu cầu nào đó của con người. Nhưng nhu cầu của con người trong xã hội vốn dĩ không phải là bất biến bất định. Vì vậy, hệ thống kéo - Pull System - là ưu việt hơn. Let customers design what they want.
- Bạn có thể thấy những sản phẩm xuất ra thị trường một cách ồ ạt, như dầu gội đầu, kem đánh răng, sữa tắm .v.v... Nhưng thật ra, họ vẫn là hệ thống kéo, không phải hệ thống đẩy như chúng ta có thể lầm tưởng. Bộ phận Marketing của họ vẫn từng ngày từng giờ lắng nghe khách hàng để thiết kế chiến lược sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu.
- v.v... (Nhiều điều nữa, ruột tằm vẫn chưa hết tơ biggrin.gif )
3. Khủng hoảng thiếu có thể xảy ra nếu nhà cung cấp thay đổi?
- Câu hỏi này của bạn, rất nhiều lãnh đạo Doanh nghiệp đã đặt ra. Nếu nhà cung cấp của chúng tôi đột ngột phá sản, đột ngột thay đổi, vân vân và vân vân ..... thì sao??? Khi đó, làm thế nào để chúng tôi có thể đáp ứng được thời hạn của các đơn hàng?
- Lean có 2 trái tim: JIT (Just in Time) và jidoka. JIT bảo rằng phải giảm thiểu tồn kho, cả tồn kho sản phẩm lẫn nguyên vật liệu của các đoạn trong quy trình. Nhưng như vậy không có nghĩa là không tồn kho. Họ vẫn xác định các mức tồn kho Max và Min, bạn sẽ có thể thấy đâu đó người ta gạch 1 vạch xanh và 1 vạch đỏ ở chỗ chứa nguyên vật liệu cho công đoạn sau, vạch đỏ ở dưới xác định mức Min. Mức tồn kho sẽ được cân đối trong 2 vạch đấy. Người ta làm được điều này bằng cách thiết kế và phân tích chi tiết từng công đoạn của Quy trình luồng 1 sản phẩm, sau đó tiến hành "bình chuẩn hoá" các nguyên liệu đầu vào cho mỗi khâu của quá trình. 
Và chỉ sản xuất thêm khi có yêu cầu từ công đoạn sau, các khâu/công đoạn báo hiệu cho nhau bằng công cụ gọi là thẻ Kanban.
- Ngoài ra, các nhà sản xuất luôn có phương án dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp…

(Còn nữa...)